Một căn chung cư ở Hà Nội tương đương 45 năm thu nhập bình quân

Rate this post

Giá chung cư tại Hà Nội có nơi được đẩy tăng gần 80% sau 2 năm qua. Và để mua được 1 căn chung cư thì mức giá tương đương với 45 năm thu nhập bình quân của người lao động.

mot can chung cu o ha noi tuong duong 45 nam thu nhap binh quan

Hà Nội lọt vào nhóm các thủ đô khó mua nhà ở nhất thế giới. Đây là công bố của NetCredit – nền tảng thuộc Công ty công nghệ Enova International tại Mỹ vừa đưa ra. Người mua nhà đang chật vật trước mức giá chung cư tại Hà Nội đang tăng chóng mặt trong khi giá vật liệu xây dựng lại giảm đang là một nghịch lý.

Giá nhà chung cư tăng cao bất thường

Vợ chồng anh Dũng sau một thời gian lao động làm việc ở Đức khi về Việt Nam đã nhờ một số người bạn tìm mua căn hộ chung cư tại Hà Nội. Nhưng sau nhiều tháng tìm kiếm vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý trong nội thành bởi kể cả chung cư đã qua sử dụng nhiều năm cũng có giá tới 55 – 60 triệu đồng/m2.

Với các bạn trẻ như Hoàn, dù thu nhập của hai vợ chồng cộng lại khoảng 50 triệu/tháng nhưng cũng đành phải mua nhà ở ngoại thành, xa trung tâm với mức giá trên 30 triệu đồng/m2 để có chỗ an cư lạc nghiệp.

Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Nhà thầu xây dựng Việt Nam – cho biết: “Giá nhà hiện nay có những cái mà chính chúng tôi làm về bất động sản mà chúng tôi cũng không ngờ được là giá nhà lên kinh như thế. Có những chung cư, nhà cao tầng những 200 triệu tới hơn 200 triệu/m2 thì chúng tôi không thể tưởng tượng nổi là tại sao nó có những cái giá nhà cao đến như thế”.

Trong khi giá thép xây dựng đang ở mức thấp nhất trong 3 năm, giá xi măng không thay đổi, các mặt hàng gạch ốp lát, sứ vệ sinh, kính xây dựng đều giảm giả để kích cầu trong vài năm trở lại đây thì có tới 70% các dự án vướng mắc, ách tắc về pháp lý, khiến hầu như không có thêm nguồn cung mới. Chính vì vậy, giá nhà chung cư tại nhiều dự án đã tăng gần 80% trong 4 năm qua. Bên cạnh đó, một bộ phận đầu cơ, mua đi bán lại ở thị trường thứ cấp đã đẩy giá nhà cao bất thường khi đến tay người có nhu cầu ở thực.

Theo các chuyên gia bất động sản, nếu không gớm gỡ vướng các thủ tục pháp lý, cải thiện sớm nguồn cung thì áp lực gía nhà chung cư tại các đô thị lớn sẽ tiếp tục tăng trong năm nay. Việc tìm căn hộ sẽ càng khó khăn đối với người có thu nhập hạn chế, gia đình trẻ, gia đình từ vùng nông thôn về thành phố không chỉ trong năm nay, mà sẽ còn kéo dài qua các năm 2025 – 2026.

Lãi suất cho vay mua nhà giảm

Lãi suất cho vay mua nhà tháng 1 này đã được nhiều ngân hàng đưa xuống mặt bằng mới quanh mức 6%/năm. Đây cũng là mức cho vay mua nhà thấp nhất trong hàng chục năm qua.

Năm 2022, lãi suất cho vay tăng nhanh qua mỗi kỳ điều chỉnh, từ 11% lên 13,5%, sau đó lên gần 15%/năm vào đầu năm ngoái. Tuy nhiên, đến nay, nhiều ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay mua nhà xuống quanh mức 6 – 7%/năm, tức là chỉ bằng một nửa so với thời kỳ lãi suất cao đỉnh điểm.

mot can chung cu o ha noi tuong duong 45 nam thu nhap binh quan 1

Ngân hàng Nhà nước đã giao toàn bộ 15% hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm cho các ngân hàng thương mại ngay từ đầu năm nay, thay vì chia ra làm 2 – 3 đợt như các năm trước trước. Điều này đã giúp các tổ chức tín dụng có sự chủ động và đơn giản hóa thủ tục để người dân tiếp cận vốn, kể cả vay vốn mua nhà dễ dàng hơn.

Lãi suất giảm rõ ràng là một tín hiệu vui với nhiều người cần vay mua nhà. Tuy nhiên, mặt bằng giá nhà chung cư lại tăng nhanh do thiếu hụt nguồn cung. Một số dự án dù đã xong các thủ tục pháp lý nhưng lại chọn chiến lược găm hàng chưa bán để nghe ngóng các thay đổi về chính sách. Điều này khiến nhiều người dân vẫn thận trọng, “liệu cơm gắp mắm” với giấc mơ an cư lạc nghiệp.

Linh hoạt chính sách hỗ trợ người mua nhà ở

Hơn 1 tháng trở lại đây, tại một số dự án chung cư mới quanh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, lượng khách đến xem nhà mẫu những ngày cuối tuần từ 150 – 200 lượt, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái khi lãi suất leo cao đỉnh điểm. Lượng giao dịch cũng tăng khoảng 20 – 30%.

Dù lãi suất cho vay mua nhà xuống chỉ bằng một nửa so với thời kỳ đỉnh điểm nhưng giá nhà tại nhiều dự án lại cao gấp rưỡi trong 1 năm qua. Còn nếu theo dõi 4 năm trở lại đây, theo Savills Việt Nam, giá chung cư đã tăng tới 77% và tăng 19 quý liên tiếp. Hiện gần như không thể mua được chung cư với giá 30 triệu/m2 tại Hà Nội.

Theo Bộ Xây dựng, mỗi năm, cả nước cần thêm khoảng 70 triệu m2 nhà ở đô thị. Song với tình hình phát triển nguồn cung hiện tại, mỗi năm Việt Nam thiếu hụt khoảng 300 nghìn đơn vị nhà ở. Điều này đồng nghĩa giá nhà ở thực vẫn neo cao. Do đó, ngoài lãi suất giảm thì người mua rất cần những chính sách bán hàng linh hoạt

Luật Đất đai sửa đổi vừa được thông qua mới đây với rất nhiều điểm mới được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nhiều điễm nghẽn cho các dự án đáp ứng nhu cầu ở thực, từ đó đưa giá nhà về mức hợp lý hơn để càng nhiều người dân hiện thực hoá giấc mơ an cư lạc nghiệp.

Xem thêm: Căn hộ Mizuki Park

Theo báo: VTV.VN

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *