Một phân khúc bất động sản liên tục nhận tín hiệu mới đầu năm 2024 đoán sẽ bước vào đà tăng giá mạnh trong 2 năm tới

Rate this post

Trong nửa cuối năm 2023, Savills ghi nhận nhiều giao dịch thuê văn phòng từ nhóm ngành Tài chính, Bảo hiểm và Bất động sản (FIRE) ở phân khúc tòa nhà chất lượng cao.

mot phan khuc bat dong san lien tuc nhan tin hieu moi dau nam 2024 doan se buoc vao da tang gia manh trong 2 nam toi

Nguồn cung mới cao cấp được đón nhận

Đánh giá về cơ hội thị trường văn phòng trong năm 2024, đại diện Savills cho hay, tại nhiều thành phố lớn trên thế giới và khu vực cho thấy phân khúc văn phòng cho thuê gặp nhiều thách thức với chi phí tăng mạnh, lãi suất cao và tỷ lệ lấp đầy sụt giảm. Trong khi đó, thị trường này tại Tp.HCM lại có những kết quả hoạt động tích cực trong giai đoạn cuối 2023 và được dự báo có mức tăng trưởng ổn định trong 2024.

Báo cáo Savills Prime Office Costs quý 3/2023 về chi phí văn phòng toàn cầu đã cho thấy bối cảnh khó khăn của các thị trường văn phòng cao cấp do chi phí tăng mạnh, tỷ lệ lấp đầy sụt giảm. Riêng tại Việt Nam, thị trường văn phòng Tp.HCM trong nửa cuối năm 2023 vẫn ghi nhận những kết quả đáng lạc quan.

Năm 2023, nguồn cung toàn thị trường tiếp tục tăng. Trong đó, Hạng A đóng góp đáng kể với mức tăng 68% theo năm khi chào đón ba dự án mới cùng với ba dự án Hạng B nâng hạng.

Báo cáo thị trường bất động sản Tp.HCM quý 4/2023 của Savills cho thấy, nguồn cung văn phòng tăng 3% theo quý và 6% theo năm đạt 2,7 triệu m2 diện tích cho thuê thuần (NLA). Nguồn cung mới đến từ dự án Hạng A – VPBank Saigon Tower với 35.000 m2 và bốn dự án Hạng C nhỏ với tổng diện tích 14.000 m2.

Trong nửa cuối năm 2023, Savills ghi nhận nhiều giao dịch thuê văn phòng từ nhóm ngành Tài chính, Bảo hiểm và Bất động sản (FIRE) ở phân khúc tòa nhà chất lượng cao.

Theo bà Lại Thị Như Quỳnh, Phó Giám đốc Dịch vụ Cho thuê Thương mại Savills Tp.HCM, tín hiệu này cho thấy khách thuê đón nhận tích cực cho nhóm văn phòng cao cấp và có xu hướng chọn lựa khu vực cận trung tâm. Trong đó, khu vực Thủ Thiêm đang là điểm sáng thu hút được nhiều sự quan tâm từ khách thuê khi cung cấp được mặt bằng chất lượng cao, diện tích lớn và giá thuê cạnh tranh.

“Đồng thời, những doanh nghiệp có kế hoạch mở rộng văn phòng từ trước đó cũng đã tìm được nhiều lựa chọn phù hợp trong thời gian qua nhà nguồn cung mới trên thị trường đa dạng tại nhiều khu vực khác nhau của thành phố. Điều này cho thấy tâm lý tự tin hơn của các doanh nghiệp khi di chuyển văn phòng trong giai đoạn khó khăn”, vị chuyên gia nói thêm.

mot phan khuc bat dong san lien tuc nhan tin hieu moi dau nam 2024 doan se buoc vao da tang gia manh trong 2 nam toi 1

Công suất thuê cao gần 90%

Trong quý 4/2023, giá thuê tăng 1% theo quý và 5% theo năm đạt 779.000 đồng/m2/tháng cùng công suất cao 89%, giảm 1 điểm phần trăm theo quý và 4 điểm phần trăm theo năm.

Ông Neil MacGregor, Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam chia sẻ, thị trường văn phòng Việt Nam đang đi ngược lại xu hướng sụt giảm của ngành toàn cầu và duy trì tỷ lệ lấp đầy cao với mức tăng trưởng giá thuê ổn định. Tp.HCM nổi lên là một trong những nơi có văn phòng hoạt động tốt nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương do nhu cầu thuê khỏe mạnh và nguồn cung vẫn còn hạn chế so với tiềm năng phát triển kinh tế.

Lượng tiêu thụ trong quý đạt 38.000 m2, chủ yếu đến từ các dự án Hạng A và C mới. Hạng A chiếm 66% lượng tiêu thụ với các khách thuê từ ngành ngân hàng và công nghệ thông tin (CNTT), trong khi Hạng C chiếm 19% từ hợp đồng mới của các doanh nghiệp nhóm ngành phân phối.

Theo khảo sát các giao dịch của Savills trong năm 2023, các giao dịch mở rộng không gian văn phòng chiếm 74% tổng diện tích giao dịch.

Các khách thuê lĩnh vực Tài chính, Bảo hiểm và Bất động sản (FIRE) ưa chuộng các dự án chất lượng cao và có xu hướng dịch chuyển ra khu ngoài trung tâm. Trong khi khách thuê ngành CNTT và Phân phối ưu tiên các dự án có giá thuê tốt. Giao dịch mở văn phòng mới chiếm 15% diện tích thuê, trong đó doanh nghiệp nước ngoài chiếm 74% diện tích giao dịch và ưa chuộng các dự án Hạng A và B; các doanh nghiệp trong nước lựa chọn phân khúc Hạng C và chiếm 26% còn lại.

Ngoài ra, xu hướng nâng cấp tòa nhà để thay đổi diện mạo và chất lượng dịch vụ cũng đang diễn ra. Từ đó, nâng cao được trải nghiệm của khách thuê tại tòa nhà và cạnh tranh với nguồn cung mới chất lượng cao.

Theo Savills, trong năm 2024, có 10 dự án với 142.000 m2 dự kiến sẽ gia nhập thị trường. Các doanh nghiệp ngành FIRE, CNTT và Phân phối sẽ tiếp tục mở rộng trong năm 2024. Nhu cầu tốt sẽ thúc đẩy thị trường tiếp tục duy trì công suất cao và ổn định. Đến 2026, khoảng 70% nguồn cung tương lai từ các dự án Hạng A và B sẽ có các chứng nhận xanh như Green Mark và LEED. Dự báo dựa trên nguồn cung và triển vọng kinh tế trong tương lai, giá thuê dự kiến sẽ giảm nhẹ 1% mỗi năm trong giai đoạn 2024-2026.

Xem thêm: Căn hộ Akari City

Theo báo: Nhịp Sống Thị Trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *