Một phân khúc bất động sản vẫn âm thầm tăng giá

Rate this post

Trong quý đầu năm, nguồn cung căn hộ mới tại Hà Nội chỉ đạt 2.000 căn, giảm 4% theo quý và 11% theo năm. Do đó, giá căn hộ tăng nhẹ lên mức 44,3 triệu đồng/m2, tăng 3% theo quý và 14% theo năm

mot phan khuc bat dong san van am tham tang gia

Theo báo cáo về thị trường căn hộ vừa mới phát hành của Cushman & Wakefield, trong quý I/2023, các chủ đầu tư e ngại mở bán các dự án mới do những tác động bất lợi của việc kiểm soát tín dụng và sự lo lắng của khách hàng liên quan đến các vấn đề pháp lý của thị trường bất động sản cũng như nguy cơ về khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Do đó, quý đầu năm tiếp tục chứng kiến sự chững lại của nguồn cung mới tại Hà Nội với hơn 2.000 căn được mở bán, giảm 4% theo quý và giảm 11% theo năm. Trong đó, tất cả các dự án mở bán trong quý I/2023 đều đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu. Bên cạnh đó, nguồn cung chủ yếu đến từ quận/huyện Nam Từ Liêm và Gia Lâm.

Theo Cushman & Wakefield, trong quý I/2023, lượng bán mới của Hà Nội giảm xuống còn khoảng 1.400 căn, giảm gần 34% theo quý và 39% theo năm. Nguyên nhân là do khách hàng lo ngại về tính thanh khoản của thị trường bất động sản gây nên bởi chính sách thắt chặt tín dụng, các vấn đề pháp lý, vấn đề cấp phép và bối cảnh kinh tế toàn cầu ảm đạm năm 2023. Do đó, trọng tâm chính của thị trường hiện tại sẽ là khách hàng để ở và các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, có một số dự án ghi nhận hiệu suất tốt hơn nhờ chiến lược marketing, tiến độ xây dựng tiêu chuẩn, pháp lý rõ ràng và tiện ích đa dạng.​

Giá trung bình phân khúc căn hộ Hà Nội tăng nhẹ lên 1.911 USD/m2 (tương đương 44,3 triệu đồng/m2), tăng 3% theo quý và 14% theo năm do các căn hộ trung và cao cấp chiếm phần lớn cơ cấu sản phẩm hiện tại và căn hộ bình dân chứng kiến sự khan hiếm trong nguồn cung. Các dự án có giá tăng chủ yếu đến từ quận Long Biên.

Về thị trường nhà liền thổ, theo Cushman & Wakefield, trong quý I/2023, không có nguồn cung mới nào gia nhập thị trường, ngay cả từ nguồn cung mới từ các dự án mở bán hiện có. Trong khi đó, quý I/2023 tiếp tục chứng kiến sự sụt giảm về lượng tiêu thụ tại Hà Nội với 35 căn bán được, giảm 51% so với cùng kỳ quý trước và 92% so với cùng kỳ năm trước.

Điều này cho thấy cả chủ đầu tư và người mua đều e ngại  trong việc giao dịch do tác động tiêu cực của thắt chặt tín dụng, các vấn đề pháp lý và trái phiếu của các tập đoàn bất động sản và khủng hoảng kinh tế toàn cầu 2023. Do đó, hầu hết các dự án liền thổ Hà Nội đều khóa bảng hàng để các chủ đầu tư chờ đợi một thị trường bất động sản tốt hơn. Người mua ở thực và nhà đầu tư dài hạn giờ đây sẽ là trọng tâm chính của thị trường.​

Cushman & Wakefield cho biết, trái ngược với sự tăng giá của phân khúc chung cư, nhà liền thổ tại Hà Nội có xu hướng giảm nhẹ giá trong quý I/2023 xuống còn 7.471 USD/m2, giảm 2,7% theo quý và gần như không thay đổi so với cùng kỳ năm ngoái. Các dự án hiện hữu quý này vẫn giữ nguyên giá bán và nguyên nhân của sự sụt giảm trong giá trung bình nhà liền thổ là do các dự án cao cấp khóa bảng hàng.

Xem thêm: Căn hộ Akari City Bình Tân

Theo báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *