Mua nhà tại Hà Nội: Cơ hội nào cho người có tầm tiền 2 – 3 tỉ đồng?

Rate this post

Sau đợt sốt chung cư tại Hà Nội, thị trường tuy có phần hạ nhiệt nhưng giá nhà vẫn đang neo ở mức cao.

Mua nhà tại Hà Nội: Cơ hội nào cho người có tầm tiền 2 - 3 tỉ đồng?

Giá nhà hạ nhiệt nhưng vẫn neo ở mức cao

Ghi nhận dãy nhà biệt thự, liền kề tại huyện Hoài Đức (TP Hà Nội) năm ngoái mới rao bán 70 triệu đồng/m2 nhưng đầu năm nay đã lên 100 – 110 triệu đồng/m2, dù không có biến động gì đáng kể về hạ tầng.

Chung cư nội đô cũng trong tình cảnh tương tự. Không chỉ căn hộ cao cấp tăng giá, mà nhiều dự án nhà ở xã hội từng chỉ được bán ra với giá 15 – 16 triệu đồng/m2, giờ giá lên gấp đôi, gấp ba, với mức hơn 40 triệu đồng/m2. Hoặc những nhà tái định cư đã hằn dấu vết của thời gian, lâu ngày không được tu sửa cũng tăng giá chóng mặt.

Vào thời điểm tháng 3 – 4/2024, khi thị trường đạt đỉnh, những tòa chung cư tái định cư có dấu hiệu xuống cấp cũng tăng giá ăn theo, đạt mức 50 – 60 triệu đồng/m2 nhưng nay thị trường đã hạ nhiệt.

Anh Nguyễn Duy Toàn – chủ một văn phòng môi giới bất động sản cho biết, hồi tháng 3 – 4, thị trường sôi động bao nhiêu thì nay lại vắng vẻ bấy nhiêu. “Ngân hàng lãi suất thấp, người dân rút tiền về đi mua nhà, đất khiến cho giá tăng cao. Khi giá thị trường bất động sản quý I/2024 tăng cao đã khiến người dân mang tâm lý nghe ngóng nhiều hơn. Trong quý II, thị trường có trầm hơn, giá có giảm đôi chút song chưa đáng kể, chủ yếu trong tình trạng đi ngang”, anh Nguyễn Duy Toàn chia sẻ.

Cùng quan điểm, anh Trần Đình Luân – Tổng Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản ABC Việt Nam – cho biết: “Tháng 4, giao dịch bất động sản đã đạt đỉnh. Cái gì khi đạt đỉnh rồi sẽ có xu hướng đi ngang hoặc đi xuống. Giữa tháng 5 này nguồn hàng bán ra sẽ thấp hơn tháng 4”.

Mua nhà tại Hà Nội: Cơ hội nào cho người có tầm tiền 2 - 3 tỉ đồng?

Người trẻ cần tiết kiệm bao nhiêu năm mới mua được nhà?

Rõ ràng, thị trường hạ nhiệt, nhưng giá bán chỉ giảm “nhỏ giọt” nên cơ hội mua nhà của người dân vẫn rất khó. Một nghiên cứu của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh đã chỉ ra rằng, với căn hộ bình dân có giá 2 – 3 tỷ đồng, người trẻ hoặc người có thu nhập trung bình thấp, có tiền để dành được khoảng 100 triệu đồng/năm cũng phải mất khoảng 25 năm mới có thể mua được nhà.

Chỉ trong vòng nửa năm qua, giá nhà tại một số khu vực đã tăng 15 – 30%, tùy vị trí, càng kéo xa khoảng cách giữa giấc mơ an cư và thực tế. Nguyễn Hữu Kiên (26 tuổi), làm việc trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tại Hà Nội với mức lương trung bình 15 triệu đồng/tháng, sau khi trừ đi chi phí sinh hoạt, việc tiết kiệm đủ tiền mua nhà là bài toán khá khó. “Một tháng dư ra 4 – 5 triệu đồng thì phải mấy chục năm mới mua được nhà. Tiền mua nhà chắc sẽ chủ yếu đến từ tiền vay ngân hàng và bố mẹ hỗ trợ”, Kiên chia sẻ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, giới trẻ nếu có thu nhập ổn định và vạch ra lộ trình mua nhà cẩn thận, hoàn toàn vẫn có thể hiện thực hóa ước mơ. Có thể tìm kiếm nhà giá từ 2 – 3 tỷ đồng trong ngõ nhỏ, ở các huyện ngoại thành, diện tích 30 – 40m2. Chung cư ở nội đô có thể là các căn hộ tái định cư, hay loại căn hộ có sở hữu 50 năm. Còn căn hộ mới ở một số dự án cũng có loại studio hoặc 1 ngủ, khoảng 50m2.

Tìm nhà 2 – 3 tỷ đồng tại Hà Nội

Theo khảo sát của một số tổ chức nghiên cứu, giá bán trung bình một số dự án tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong quý I/2024 dao động khoảng 50 – 70 triệu/m2.

Kể từ đầu tháng 5, giá nhà tại Hà Nội đã có phần hạ nhiệt, không còn cảnh đẩy giá liên tục như những tháng đầu năm. Tuy nhiên, để tìm mua được một căn nhà có mức giá hợp lý không phải là câu chuyện đơn giản.

Các môi giới bất động sản cho biết, 2 – 3 tỷ đồng là mức tài chính phổ biến mà nhiều người trẻ hoặc người có thu nhập trung bình tại Hà Nội có thể chi trả và rất dễ bán. Nhưng chỉ trong vòng nửa năm qua, giá nhà tại một số khu vực đã tăng 15 – 30%, tùy vị trí.

Bên cạnh căn tập thể cũ, các căn hộ có diện tích nhỏ hoặc xa trung tâm tại những dự án chung cư mới đang xây cũng là một lựa chọn cho những người có nhu cầu mua nhà với ngân sách 2 – 3 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các dự án nhà thuộc phân khúc bình dân, đã đưa vào sử dụng 5 – 8 năm cũng là một giải pháp khả thi. Đương nhiên để có thể mua được diện tích lớn thì nhà càng xa trung tâm.

“Khu vực Hoàng Mai, khu vực gần Mường Thanh, Thanh Hà… có một số sản phẩm còn chưa có sổ đỏ, diện tích từ 61 – 70m2 có giá tầm 2 – 3 tỷ. Hay như Thanh Trì, căn hộ 70m2 tại khu chung cư mới bàn giao giá khoảng 2,8 tỷ – 2,9 tỷ. Tức là những khu vực hơi xa trung tâm một chút”, bà Hồ Thị Thu Mai – Giám đốc nhà ở ngay Việt Nam, Thành viên CTCP Đất xanh miền Bắc – cho biết.

Với mức giá 2 – 3 tỷ đồng, nhiều người cũng có thể lựa chọn nhà tái định cư được mua đi bán lại hoặc các căn hộ nhà ở xã hội đã được sử dụng trên 5 năm. Một số người thích mua nhà đất, vẫn đang cố gắng tìm kiếm nhà đất trong các ngõ nhỏ và sâu ở nội đô hoặc ra hẳn các huyện ngoại thành, với diện tích 30 – 40m2, thậm chí là nhỏ hơn.

“Vào giai đoạn này, khách hàng có nhu cầu mua nhà với giá 2 – 3 tỷ đồng nên quan tâm đến 3 yếu tố: thứ nhất là tính pháp lý của dự án, thứ hai là uy tín của chủ đầu tư, thứ ba là dòng tiền của khách hàng có thể trả nợ vào thời điểm nhận nhà hay không”, bà Bùi Thị Bích Ngọc – Giám đốc kinh doanh CTCP bất động sản VMC Group – khuyến nghị.

Xem thêm: Chung cư Akari City

Nguồn báo: VTV

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *