Nên mua đất nền hay gửi tiết kiệm nếu có 1 tỷ đồng lúc này?

Rate this post

Trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm liên tục hạ, nếu có khoản tiền dư khoảng 1 tỷ đồng, nhiều ngưòi đang suy tính không biết nên gửi tiếp hay mua đất nền ven đô thời điểm này…

nen mua dat nen hay gui tiet kiem neu co 1 ty dong luc nay

Tiết kiệm: Lãi suất khó tăng

Theo số liệu của Vụ Chính sách tiền tệ – Ngân hàng Nhà nước, lãi suất huy động bình quân tại các ngân hàng thương mại đang là 3,9%/năm. Trong đó, lãi suất huy động thấp nhất là 1,9% đối với tiền gửi kỳ hạn 1-2 tháng tại Vietcombank.

Đầu năm nay, các ngân hàng vẫn tiếp tục chạy đua giảm lãi suất tiết kiệm. Cụ thể, 7 ngân hàng giảm lãi suất huy động kể từ đầu năm, gồm: BaoViet Bank, GPBank, Eximbank, SHB, Bac A Bank, KienLong Bank, LPBank. Lãi suất huy động trực tuyến kỳ hạn từ 1-18 tháng cao nhất là 6,5%/năm đối với tiền gửi kỳ hạn 18 tháng thuộc về HDBank.

Ngoài HDBank, hiện chỉ còn số ít ngân hàng duy trì từ 6% trở lên đối với tiền gửi kỳ hạn 18 tháng như: NCB, KienLongBank, Viet A Bank (6%/năm); OCB, Nam A Bank, PG Bank, VietBank (6,1%/năm).

Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng hiện cao nhất là 5,8%/năm tại PGBank. HDBank, Nam A Bank, VietBank và NCB trả lãi suất thấp hơn một chút với mức 5,7%/năm cho kỳ hạn này.

Trong khi đó, với tiền gửi kỳ hạn 6-9 tháng, mức lãi suất huy động cao nhất đang là 5,5%/năm tại HDBank. Tiếp theo là các ngân hàng: NCB, ABBank, VietBank, Viet A Bank, PVCombank, KienLongBank với mức lãi suất từ 5,2-5,4%/năm.

Đối với tiền gửi các kỳ hạn dưới 6 tháng, NHNN cho phép tối đa 4,75%, nhưng thực tế đến thời điểm này, số ngân hàng niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-5 tháng ở mức 4%/năm chỉ đếm trên đầu ngón tay. Có thể kể đến như NCB, VietBank, Viet A Bank, OCB, CBBank, Nam A Bank, và BaoViet Bank.

Mức lãi suất huy động các kỳ hạn này đang phổ biến từ 3-3,9%/năm; một số ngân hàng đưa lãi suất các kỳ hạn 1-2 tháng xuống dưới 3% như: MB, LPBank, Saigonbank, Techcombank, ACB, BIDV, Agribank, VietinBank, BIDV.

Thậm chí, SCB và Vietcombank còn niêm yết lãi suất kỳ hạn 1-2 tháng ở mức lần lượt 1,95% và 1,9%/năm.

Tại cuộc họp báo Ngân hàng Nhà nước mới đây, Phó Thống đốc Đào Minh Tú nhấn mạnh: Lãi suất đang giảm về mức thấp nhất trong 20 năm qua. Ngân hàng Nhà nước không đặt vấn đề tăng lãi suất trong năm 2024.

Dân rút tiết kiệm mua đất nền?

Trước diễn biến lãi suất thấp như hiện nay, nếu có tiền, người dân sẽ làm gì? Chị Minh Hằng (ở Đống Đa, Hà Nội) cho hay bản thân vừa rút sổ tiết kiệm 1 tỷ đồng mua đất nền tại Thái Nguyên.

“Tôi không phải là nhà đầu tư chuyên nghiệp và chỉ có khoảng 1 tỷ đồng. Nhưng với lãi suất tiết kiệm hiện nay giảm liên tục nên tôi sốt ruột rút ra mua lô đất hơn 100 m2 có sổ đỏ. Tôi xác định để đó 2-3 năm chờ khi giá đất tăng mới bán”, chị Hằng nói.

Theo một chuyên gia, 1 tỷ đồng không phải số tiền lớn nhưng đây là thời điểm thích hợp mua đất nền vùng ven. “Đầu tư đất nền chỉ dành cho người có sẵn tiền không dùng khoản vay ngân hàng. Tuy nhiên, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ những lô đất có pháp lý rõ ràng”, vị chuyên gia nói.

Còn dự báo về thị trường bất động sản năm nay, TS. Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam – cho rằng, năm 2024 có thể sẽ là năm cuối cùng của quá trình “vượt chướng ngại vật” của thị trường bất động sản. Thị trường sẽ dần đi vào ổn định và bức tranh toàn cảnh có thể thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn.

Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định, quý I và quý II năm nay thị trường sẽ tiếp tục duy trì tín hiệu tốt từ thời điểm cuối năm 2023. Từ cuối quý III trở đi, sự phục hồi của bất động sản mới được thể hiện rõ rệt.

Xem thêm: Khu đô thị Waterpoint Bến Lức

Theo báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *