Ngày Tết ở chung cư có cần cúng Giao thừa ngoài trời?

Rate this post

Nhiều hộ gia đình hiện đang sống ở chung cư đều có chung thắc mắc, nếu ở chung cư thì có nên cúng Giao thừa ngoài trời hay không?

ngay tet o chung cu co can cung giao thua ngoai troi

Nhà nghiên cứu văn hóa tâm linh Nguyễn Đức Hiển, Viện nghiên cứu Văn hóa tín ngưỡng Việt Nam cho biết, cúng Giao thừa hay còn gọi là cúng trừ tịch có ý nghĩa đem bỏ hết đi những điều xấu của năm cũ sắp qua để đón những điều tốt đẹp của năm mới sắp đến. Lễ trừ tịch còn là lễ để “khu trừ ma quỷ”, do đó có từ “trừ tịch”.

Lễ cúng Giao thừa thường được tổ chức vào khoảng đúng giờ Tý (từ lúc 23 giờ ngày 30 Tết đến tầm 1 giờ sáng ngày mùng 1 Tết). Theo phong tục truyền thống, cúng Giao thừa thường phải làm hai lễ, một lễ cúng trong nhà và một lễ cúng ngoài trời.

Lễ cúng Giao thừa ngoài trời phải làm trước nhằm “tống cựu nghênh tân”, tức là đón quan hành khiển mới, tiễn quan hành khiển cũ. Sau đó mới đến lễ trong nhà.

Tuy nhiên nhiều gia đình ở chung cư băn khoăn “ở nhà chung cư có cần cúng Giao thừa ngoài trời hay không”?

Về vấn đề này, trao đổi với Giáo dục&Thời đại, chuyên gia phong thủy Phùng Phương thông tin, nếu gia chủ có sân vườn, nhà cửa rộng rãi sẽ rất thuận lợi cho việc cúng Giao thừa trong nhà và ngoài trời.

Thế nhưng khi sống ở nhà chung cư có diện tích chật hẹp hơn, không có sân vườn, gia chủ chỉ cần cúng Giao thừa trong nhà, không cần thiết phải bày mâm cúng ngoài trời.

Mâm cúng ngoài trời phải được tiến hành trên mặt đất để đảm bảo sự hài hòa của thiên địa nhân. Nếu bày mâm cúng ngoài trời trên tầng lầu của chung cư lại quá xa so với mặt đất nên không được xem là mâm cúng ngoài trời.

Gia chủ nên xuống dưới sân tòa chung cư rồi thắp nhang đúng vị trí tầng nhà mình trong trường hợp vẫn muốn cúng giao thừa ngoài trời.

Bên cạnh đó, khi cúng giao thừa ở chung cư bạn cần ghi nhớ những điều sau:

-Đầu tiên, khi thắp hương bạn cần mở hết cửa sổ và cửa chính giúp lưu thông không khí, phòng ngừa tình trạng bí bách.

-Do đặc điểm không gian chung cư khá kín nên gia chủ cần hạn chế dùng hương vòng sẽ gây hại cho việc hô hấp.

-Khi cúng giao thừa tránh dùng nến cốc. Khi làm lễ xong xuôi gia chủ hãy thổi tắt nến ngay nhằm đảm bảo an toàn, tránh xảy ra cháy nổ.

-Không dùng đồ cúng bằng giấy, không đặt các đồ vật dễ cháy gần lửa, nến.

-Dùng đèn đỏ đèn vàng hai bên bàn thờ tạo cảm giác ấm cúng, không để ban thờ tối trong những ngày Tết.

* Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo!

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki

Theo báo: Người đưa tin

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *