Ngỡ ngàng giá nhà tập thể cũ nát có giá lên đến gần 200 triệu đồng/m2 ngang ngửa chung cư sang chảnh bậc nhất Hà Nội

Rate this post

Những căn tập thể cũ có giá từ 100 triệu đồng/m2 thường là những căn tầng 1, có thể kinh doanh, còn những căn tầng trên chỉ để ở mức 60-80 triệu đồng/m2.

ngo ngang gia nha tap the cu nat co gia len den gan 200 trieu dongm2 ngang ngua chung cu sang chanh bac nhat ha noi

Cuộc đua giá của nhà tập thể cũ

Hiện nay, trên các kênh môi giới bất động sản, nhiều căn tập thể cũ tại các quận trung tâm Hà Nội đang được rao bán từ 50 – 80 triệu đồng/m2. Có những căn lên đến 100 triệu/m2, thậm chí 190 triệu/m2 cao hơn cả phân khúc chung cư cao cấp.

Đơn cử, một căn tập thể tầng 1 Trung Tự (Đống Đa, Hà Nội) đang được giao ban với giá 12,8 tỷ đồng. Căn hộ được đập thông từ hai căn liền nhau, diện tích trên sổ là 70 m2, tính ra một m2 có giá khoảng hơn 180 triệu đồng, đắt hơn cả căn hộ chung cư cao cấp.

Theo người bán, căn hộ có diện tích sử dụng thật là 240 m2, vị trí của căn cũng thuận tiện cho việc kinh doanh, buôn bán. Nếu mua có thể kinh doanh hoặc cho thuê, chủ nhà đang cho thuê kinh doanh với giá 40 triệu/tháng.

ngo ngang gia nha tap the cu nat co gia len den gan 200 trieu dongm2 ngang ngua chung cu sang chanh bac nhat ha noi 1

Tương tự, một căn tại phố Phương Mai, Lương Đình Của, (Đống Đa, Hà Nội)đang được bán với giá 5,45 tỷ đồng. Diện tích của căn hộ là 65 m2, trong đó diện tích trên sổ là 28 m2, còn lại là diện tích cơi nới. Nếu tính diện tích trên sổ, căn hộ đang có giá gần 195 triệu đồng/m2.

Theo người bán, căn hộ có mặt phố Phương Mai, gần nhiều bệnh viện lớn, có thể kinh doanh cafe hay thiết bị y tế, phòng khám đều hợp. Hiện tại, chủ nhà đang cho thuê kinh doanh với giá 25 triệu/tháng.

Một căn khác tại khu tập thể Lý Nam Đế (Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang được bán với mức giá 4,8 tỷ đồng. Anh Tú – người đăng bán cho biết, căn hộ nằm ở vị trí tầng 5 tại khu tập thể 5 tầng, căn hộ gồm 3 phòng ngủ, 1 phòng bếp, 1 phòng khách.

Diện tích tích sử dụng thật hiện tại là 115 m2, trong đó diện tích thực tế trên sổ là 40 m2, còn 75 m2 là diện tích cơi nới. Như vậy, nếu tính theo diện tích thực trên sổ căn hộ này có giá 120 triệu đồng/m2.

Cũng tại Hoàn Kiếm, một căn hộ tập thể tại phường Tràng Tiền đang được bán rao bán với giá 3 tỷ đồng với diện tích thật trên sổ là 35 m2, tương đương với hơn 85 triệu đồng/m2.

Theo môi giới đăng bán, căn hộ nằm trên tầng 5 khu tập thể, diện tích sử dụng là 45 m2, bao gồm 2 phòng ngủ, phòng khách, bếp và 1 phòng vệ sinh. Chủ nhà đang có việc cần tiền gấp nên mới rao bán với giá 3 tỷ đồng, những căn hộ khác cùng khu tập thể đang được bán với mức giá 3,2 cho đến 3,5 tỷ đồng.

Anh Tuấn Tú, một môi giới bất động sản chung cư, nhà tập thể Hà Nội cho biết, nguồn cung thiếu hụt, trong khi nhu cầu ở thực cao khiến không chỉ giá chung cư tăng mà ngay cả những căn nhà tập thể cũ đã xuống cấp cũng tăng giá theo.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, giá chung cư ở Hà Nội 6 tháng cuối năm 2023 liên tục tăng. Trên thị trường gần như không có dự án phân khúc căn hộ bình dân, giá dưới 25 triệu đồng/m2 mà chủ yếu là phân khúc căn hộ trung cấp có giá 25 – 50 triệu đồng/m2. Ở các quận xa trung tâm Hà Nội ghi nhận mức tăng từ 3 – 4%, cụ thể, quận Thanh Xuân tăng khoảng 3,5%, quận Hà Đông tăng khoảng 3,7%, quận Hoàng Mai tăng khoảng 3,8%, quận Nam Từ Liêm tăng khoảng 4,1%.

Trong năm 2023, các dự án chung cư mới được phê duyệt rất ít, mà nếu được phê duyệt mở bán thì giá thường rất cao. Tại các khu vực xa trung tâm Hà Nội, đơn cử như quận Thanh Xuân, Nam Từ Liêm, Hoàng Mai,…các căn chung cư thứ cấp cũng có giá trên 2 tỷ đồng đến hơn 3 tỷ đồng.

Nhiều khách hỏi tìm mua chung cư nhưng sau khi nghe giá thì họ lại thôi, những căn vừa tầm giá lại ở xa trung tâm. Nhiều khách đã chuyển hướng chọn mua tập thể cũ, anh Tú chia sẻ.

Giá tăng nhưng nhiều người vẫn chọn mua

Theo các môi giới tại Hà Nội, nhiều gia đình ít người, có nhu cầu ở thực, tài chính eo hẹp khoảng 2 tỷ đồng đã chuyển hướng mua căn hộ tập thể cũ.

Những căn tập thể cũ có giá từ 100 triệu đồng/m2 thường là những căn tầng 1, có thể kinh doanh, còn những căn tầng trên chỉ để ở mức 60-80 triệu đồng/m2. Với mức giá tập thể cũ khoảng 60 – 80 triệu đồng/m2 nhân với diện tích thật trên sổ khoảng 25 – 35 m2, tính ra giá 1 căn sẽ vào khoảng 1,5 – 2,5 tỷ đồng vừa sức với nhiều người có nhu cầu ở thực. Các căn tập thể cũ còn có một phần diện tích cơi nới, có những căn được cơi nới gấp đôi nên diện tích ở thật sẽ rất rộng.

Vợ chồng anh Huy Hoàng sau 3 năm làm việc đã tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ đồng, vay mượn thêm gia đình nội, ngoại anh chị có khoảng hơn 2 tỷ đồng để mua một căn hộ, kết thúc thời gian thuê trọ. Nhưng sau 3 tháng tìm kiếm thì anh chị từ bỏ vì giá chung cư tăng quá cao, 2 tỷ còn cách rất xa giá của một căn chung cư, kể cả chung cư xa trung tâm.

Sau khi nghe lời khuyên, tư vấn của một số người bạn và gia đình; anh chị đã chốt mua một căn nhà tập thể cũ tại khu tập thể Thành Công, Ba Đình với giá 2,1 tỷ đồng. Anh chia sẻ, căn tập thể cũ đúng phù hợp với tài chính của hai vợ chồng, diện tích sổ của căn tập thể cũ là 25 m2 nhưng diện tích ở thật khoảng 60 – 70 m2, có hai phòng ngủ phù hợp với một nhà 3 người như gia đình anh.

Vị trí của căn hộ cũng thuận tiện cho việc đi lại của gia đình anh Hoàng. Ngày trước thuê nhà ở Nam Từ Liêm, mỗi ngày anh phải mất khoảng gần 1 tiếng để đến chỗ làm nhưng hiện tại anh chỉ mất 15 phút, tiết kiệm được rất nhiều thời gian di chuyển, anh Hoàng chia sẻ.

Cũng tương tự gia đình anh Hoàng, gia đình chị Cát Tường cũng không tìm được căn chung cư với giá hợp lý nên cũng chuyển hướng sang mua nhà tập thể. Chị Cát Tường cho biết, gia đình chị quyết định mua nhà tập thể cũ cũng vì những căn hộ chung cư sắp tới sẽ được cải tạo mới, xây dựng lại nên sẽ có tiền đền bù.

Mới đây, sau khi Bộ xây dựng Hà Nội ban hành đề án cải tạo chung cư cũ, có đến gần 100 nhà đầu tư quan tâm đến việc cải tạo chung cư cũ. Nhiều quận Hà Nội cũng đã lấy ý kiến nhân dân về nhiệm vụ quy hoạch chi tiết cải tạo, xây dựng lại các khu tập thể. Dự kiến trong thời gian tới, nhiều chung cư, tập thể cũ tại Hà Nội sẽ được cải tạo.

Các thông tin về cải tạo chung cư, chính sách mới đây của các quận cũng khiến nhiều người quan tâm hơn đến các căn hộ tập thể cũ, đây cũng là một yếu tố khiến giá nhà tập thể được đẩy lên, anh Tú nói thêm.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Đời Sống Pháp Luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *