Người dân hiến đất nhiều tỷ đồng mở đường

Rate this post

Từ con đường chật chội, người dân phải nhích từng chút mỗi giờ tan tầm và chịu cảnh ngập nước sau mỗi cơn mưa lớn, đoạn đường Kha Vạn Cân (TP Thủ Đức, TPHCM) đã khoác chiếc áo mới rộng rãi, thoáng đãng hơn nhờ một trưởng ban bảo vệ dân phố tình nguyện hiến đất trị giá hàng tỷ đồng để nâng cấp, mở rộng đường.

Người dân hiến đất nhiều tỷ đồng mở đường
Đường Kha Vạn Cân

Khoác áo mới đón Tết

Đoạn đường Kha Vạn Cân (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) một bên tiếp giáp với hành lang đường sắt, một bên giao với đường số 48 có nhiều hàng quán buôn bán tấp nập. Mới hai tháng trước, đoạn đường dài hơn 300m này chỉ có bề ngang khoảng 2,5m.

Đường chật nhưng dân cư đông đúc khiến người dân mỗi khi qua đây thường trực nỗi ám ảnh về nạn kẹt xe, nhất là giờ cao điểm tan tầm. Đường còn thường xuyên bị ngập sâu sau mỗi cơn mưa.

Cuối năm 2023, đoạn đường này được chính quyền địa phương nâng cấp, mở rộng lên gần 6m, gấp đôi so với trước. Mặt đường rộng được khoác lên lớp áo mới trước Tết giúp người dân đi lại thuận tiện. Các hàng quán xung quanh cũng dễ dàng buôn bán. Bộ mặt đô thị trở nên khang trang và hiện đại hơn.

Để đoạn đường này được mở rộng, ông Trần Anh Kiệt (58 tuổi, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Hiệp Bình Chánh) đã hiến 300 m2 đất gia đình đang sử dụng và giao lại 700 m2 đất của hợp tác xã đã giao cho gia đình ông với tổng diện tích đất bàn giao khoảng 1.000 m2 để chính quyền làm đường. Nếu tính theo giá đất thấp nhất để được đền bù giải phóng mặt bằng, số đất gia đình ông Kiệt đã hiến cho Nhà nước tương đương 4 – 5 tỷ đồng.

“Số tiền này đối với tôi là rất lớn. Thay vì làm từ thiện, hiến đất mở đường sẽ giúp mình và bà con đi lại thuận tiện. Nghĩ như vậy nên tôi hiến đất chứ cân đo đong đếm số tiền thì không thể nào hiến được” – ông Kiệt chia sẻ về quyết định hiến đất mở đường.

Chính quyền, người dân đều có lợi

Ông Kiệt kể, mảnh đất này là của hồi môn ba mẹ ông để lại, từng được ông làm ao nuôi cá rồi sau đó cho thuê làm bãi giữ xe, quán nhậu… Sau một thời gian, nhằm đảm bảo an toàn hành lang đường sắt, ông Kiệt để trống khu đất này. Phía đối diện, ông cũng có một khu đất khác đang được cho thuê làm cửa hàng.

“Nếu đường rộng rãi hơn thì việc buôn bán, kinh doanh của bên cho thuê cũng thuận lợi hơn. Như vậy, tôi cũng có lợi khi hiến đất. Với mảnh đất khoảng 1m bề ngang còn lại nằm cạnh đường sắt, tôi giao cho địa phương trồng cây xanh, tô điểm cho tuyến đường thêm sạch đẹp. Sắp tới, ai đi ngang qua tuyến đường này cũng sẽ bất ngờ vì đường rộng mở, hoa và cây cảnh đủ màu sắc xung quanh” – ông Kiệt cười nói.

Người dân hiến đất nhiều tỷ đồng mở đường
Từng là nơi thường xuyên ngập úng, đoạn đường Kha Vạn Cân được mở rộng thông thoáng nhờ một phần đất hiến tặng giúp người dân đi lại thuận tiện.

Ông Kiệt nói, mỗi ngày chứng kiến nhiều người khổ sở với nạn kẹt xe kéo dài, ông khao khát làm một điều gì đó để thay đổi nơi mình chôn nhau cắt rốn. Là Trưởng ban bảo vệ dân phố phường Hiệp Bình Chánh, mỗi ngày, ông Kiệt cùng các đồng nghiệp đều phải ra đoạn đường này để điều phối, tổ chức giao thông. Tuy vậy, ông sớm nhận ra đây chỉ là giải pháp tình thế. Vì vậy, thay vì chờ đợi Nhà nước đền bù, giải phóng mặt bằng, thời gian kéo dài, ông Kiệt đã quyết định hiến đất để con đường mới nhanh chóng hoàn thiện.

Không mong được vinh danh

Đây không phải là lần đầu tiên gia đình ông Kiệt hiến đất để làm đường. Những năm 2000, ông đã hiến hàng trăm mét đất để làm con đường số 48. Nhờ đó, diện mạo cả khu vực đổi thay, nhà cửa mọc lên càng lúc càng nhiều, việc kinh doanh, buôn bán cũng sôi động hơn. Với những đóng góp vì cộng đồng, ông Kiệt được vinh danh là công dân tiêu biểu của TP Thủ Đức năm 2023. Nhiều hộ dân lân cận khi thấy việc làm của ông Kiệt cũng đồng ý hiến đất, mở đường.

“Tôi hiến đất không phải mong được vinh danh. Điều tôi hạnh phúc nhất là nhìn thấy nơi mình sinh ra và lớn lên mỗi ngày một thay đổi. Từ một bãi lầy, xung quanh là ruộng lúa trong ký ức tuổi thơ, nơi đây đã thành một khu phố sầm uất. Các tuyến đường dần thay da đổi thịt. Sắp tới, một phần còn lại của con đường Kha Vạn Cân sẽ được mở rộng, đồng bộ và liên thông, đây chính là niềm hạnh phúc lớn nhất của tôi” – ông Kiệt bộc bạch.

Người dân hiến đất nhiều tỷ đồng mở đường
Ông Trần Anh Kiệt (58 tuổi, Trưởng Ban bảo vệ dân phố phường Hiệp Bình Chánh) đã hiến 300 m2 đất gia đình và giao lại 700 m2 đất của hợp tác xã giao cho gia đình, tổng diện tích bàn giao khoảng 1.000 m2 để chính quyền làm đường. Ảnh: Nhàn Lê

Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, nhờ ông Kiệt hiến đất, chính quyền địa phương mới có thể nhanh chóng mở rộng, nâng cấp đoạn đường này trước Tết, tạo niềm vui và tâm lý hứng khởi cho người dân.

Theo ông Tuấn, nếu phải làm theo trình tự thủ tục như thẩm định giá, áp giá bồi thường… để giải phóng mặt bằng thì rất khó khăn và mất nhiều thời gian chờ bố trí kinh phí. Vì vậy, ngoài trường hợp của ông Kiệt, trong năm qua, địa phương còn vận động 16 hộ dân hiến 390 m2 đất để mở rộng hẻm 182 đường Hiệp Bình. Trước đây hẻm này chỉ rộng 1 – 2m, sau khi được mở rộng thì ô tô 16 chỗ có thể lưu thông được.

Xem thêm: Căn hộ Akari City

Nguồn báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *