Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Rate this post

Cuối năm 2024, nhiều dự đoán tích cực về thị trường bất động sản đang tạo tâm lý phấn khởi cho người mua nhà. Song, việc “cân đo đong đếm” giữa các yếu tố khiến không ít người người “gác” chuyện mua nhà sang thời điểm cuối năm 2024.

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

“Ngóng” nhà sắp bàn giao nhưng thanh toán dễ thở

Sau khoảng thời gian thị trường bất động sản biến động, tâm lý “ăn chắc mặc bền” đã xuất hiện ở nhóm người mua là người trẻ, gia đình trẻ. Họ có xu hướng tìm kiếm chốn an cư đã hoàn thiện cơ bản hoặc sắp bàn giao. Đặc biệt, với các dự án có chính sách bán hàng giãn thanh toán kéo dài và hỗ trợ chiết khấu cao tạo được sự chú ý. Thậm chí, một số dự án sắp bàn giao có chính sách kéo dài thanh toán tốt hơn dự án hình thành trong tương lai, thu hút được nhu cầu mua ở thực ở giai đoạn này.

Chia sẻ mới đây, chị Liên, một nhân viên văn phòng (ngụ trọ tại quận 2, Tp.HCM) cho hay, vợ chồng chị ưu tiên tìm căn hộ sắp bàn giao để có thể giải quyết nhu cầu nhà ở vào cuối năm nay. Tuy nhiên, rào cản lớn nhất hiện tại là hầu hết các dự án căn hộ hoàn thiện đều phải thanh toán nhanh hoặc giá cao.

Hiện vợ chồng chị vẫn đang trong quá trình tìm kiếm căn hộ với các tiêu chí: Trong khoảng giá trên dưới 3 tỉ đồng/căn (có hỗ trợ vay ngân hàng), vào ở ngay hoặc bàn giao trong vài tháng tới; ưu tiên giãn tiến độ thanh toán kéo dài. “Tôi làm ở trung tâm Tp.HCM nên khoảng cách di chuyển từ dự án đến chỗ làm từ 20-30 phút đồng là chấp nhận được. Quan trọng nhất là mua để ở và phải vay ngân hàng nên vợ chồng tôi ưu tiên tìm kiếm dự án giãn tiến độ thanh toán càng dài càng tốt”, chị Liên chia sẻ với chúng tôi.

Ghi nhận cho thấy, sức cầu căn hộ Tp.HCM ở giai đoạn này đa phần đến từ nhu cầu mua ở thực. Người mua là khách hàng trẻ, hầu hết cần sự hỗ trợ vay từ phía ngân hàng. Theo đó, đối tượng này rất quan tâm đến câu chuyện tiến độ thanh toán. Họ vừa muốn có chỗ ở liền, vừa tìm kiếm giải pháp “dễ thở” về lịch trả dần sau bàn giao nhà (đối với dự án sắp bàn giao).

Vì không có nhiều sự lựa chọn ở các dự án sắp hoàn thiện lại có chính sách thanh toán tốt nên hiện nay không ít người tạm “gác” lại kế hoạch mua nhà, chờ đợi thêm vào cuối năm 2024. Tuy vậy, với nguồn cung sơ cấp dự báo còn tiếp tục khan hiếm, việc chờ đợi của người mua sẽ ít khả quan. Thậm chí, một số nhận định cho rằng, giá căn hộ sẽ đà tăng từ cuối năm 2024 trở đi, cùng với đó chính sách bán hàng của chủ đầu dần thu hẹp.

Trước đây, hầu hết các dự án căn hộ bước vào giai đoạn hoàn thiện sẽ không có chính giãn tiến độ thanh toán kéo dài. Hiện nay do thị trường khó khăn, một số chủ đầu tư tìm cách hỗ trợ người mua bằng cách ân hạn nợ gốc, thanh toán trả dần sau khi nhận bàn giao nhà. Mức trả góp ở một số dự án có khi chỉ tương đương với chi phí đi thuê nhà hàng tháng. Điều này mang lại hiệu quả tích cực với các dự án sắp bàn giao trong giai đoạn từ nay đến cuối năm 2024.

Chẳng hạn, ở căn hộ Akari City ngay mặt tiền đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân, Nam Long đang ra chính sách bán hàng mới với các sản phẩm thuộc giai đoạn 2 của dự án. Khách hàng chỉ cần vốn tự có 30% giá trị căn hộ, ngân hàng cho vay hạn mức 70%, không trả lãi suất trong 18 tháng, ân hạn nợ gốc 24 tháng, chỉ trả duy nhất số tiền lãi suất cố định 1%/ năm, tương đương 2,5 triệu đồng/tháng đến hết tháng 8/2026. Trường hợp khách hàng không sử dụng chính sách này sẽ được chủ đầu tư chiết khấu 10% vào giá bán. Giai đoạn 2 của dự án này đảm bảo tiến độ, cư dân có thể nhận nhà ở ngay vào cuối năm nay.

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Tương tự, căn hộ hoàn thiện Flora Panorama (thuộc Mizuki Park) doanh nghiệp này cũng đang hỗ trợ người mua chính sách trả dễ thở. Cụ thể căn hộ có giá từ 3,8 tỷ/căn 2 phòng ngủ, 2 WC, ngân hàng cho vay hạn mức đến 70% giá trị căn hộ. Người mua không trả gốc trong 2 năm, chỉ trả lãi suất cố định 1%/ năm trong 24 tháng – tương đương 2.1 triệu đồng/tháng. Chính sách giãn thanh toán cho căn hộ hoàn thiện này còn tốt hơn dự án hình thành trong tương lai.

Mong đợi lãi suất vay ổn định kéo dài

Vừa qua, lãi suất cho vay đã xuống mức thấp nhất trong 20 năm qua khiến nhiều người trẻ, gia đình trẻ mạnh dạn trong việc vay ngân hàng mua nhà. Song, gần đây lãi suất huy động ở một số ngân hàng có dấu hiệu rục rịch tăng trở lại khiến người mua nhà lo lắng về khả năng lãi suất cho vay sẽ bị điều chỉnh tăng theo.

Theo ghi nhận, hầu hết người có nhu cầu mua nhà ở thực đều kì vọng mức lãi suất cho vay ổn định, ít nhất là đến cuối năm nay. Chính bởi “nỗi ám ảnh” lãi vay luôn hiện hữu ở người mua, cho nên vừa qua trên thị trường một số chủ đầu tư đã “bắt tay” với những ngân hàng top đầu, hỗ trợ mức lãi suất thấp để người mua tiếp cận được chốn an cư, kéo dài thời gian ưu đãi lãi vay. Phần lớn mức lãi suất rơi vào khoảng 6 – 7%/năm trong vòng hai đến ba năm đầu kể từ đợt giải ngân đầu tiên.

Người mua chờ đợi điều gì từ nay đến cuối năm?

Bên cạnh việc kì vọng lãi suất ổn định thì người mua nhà, đặc biệt nhà đầu tư trông chờ vào các chính sách pháp lý mới sắp có hiệu lực. Chia sẻ tại hội thảo mới đây, ông Hoàng Hải – Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản cho rằng, các Luật nhà ở, Luật kinh doanh bất động sản được thông qua sẽ tăng sự công khai, minh bạch về thông tin dự án, giúp người mua có khả năng tiếp cận nhiều hơn với các thông tin sạch, nâng cao việc bảo vệ người mua, giảm rủi ro tranh chấp. Luật mới ban hành sẽ tăng cường bảo vệ quyền lợi bên mua cũng là điều mà người mua nhà hiện nay mong đợi.

Ngoài ra, người mua nhà cũng kỳ vọng các chính sách vĩ mô sẽ nhanh chóng “ngấm” vào thực tế, từ đó tăng nguồn cung, kéo giảm giá nhà trong thời gian tới.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay, từ nay đến cuối năm 2024, thị trường vẫn đang thăm dò, người mua ưu tiên các yếu tố chắc chắn như phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý rõ ràng, có chính sách hỗ trợ tài chính tốt, bên cạnh đó là lợi suất cho thuê ổn định và tối ưu các loại chi phí.

Nguồn báo: Cafef

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *