Người mua đang tận dụng giao thời để xuống tiền?

Rate this post

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho hay, những người mua ở thực và nhà đầu tư có vốn mạnh đang tận dụng lúc “giao thời” này để đàm phán giao dịch.

nguoi mua dang tan dung giao thoi de xuong tien

Tận dụng chính sách bán hàng của chủ đầu tư

Không thể phủ nhận, đây là giai đoạn mà các chủ đầu tư tung chính sách bán hàng với rất nhiều chiết khấu để kích cầu người mua. Điều này ngầm hiểu, giá bất động sản có xu hướng lệch (thấp hơn) 5-15% so với giá thị trường. Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn mà những dự án chuẩn chỉnh về pháp lý được chào bán, ngân hàng hỗ trợ lãi suất tốt nhất.

Như vậy, bất động sản đang bước vào giai đoạn thanh lọc như một sự điều chỉnh cần thiết sau thời gian dài tăng giá. Trong bối cảnh nhiều khó khăn, người mua sẽ thận trọng hơn khi lựa chọn dự án và tìm đến những chủ đầu tư có chính sách bán hàng tốt.

Gần đây, thị trường địa ốc chứng kiến loạt chính sách bán hàng hấp dẫn từ các chủ đầu tư. Trong đó, chính sách hướng mạnh đến nhu cầu mua bất động sản ở thực. Nhiều người tận dụng cơ hội này để “xuống tiền” sở hữu chốn an cư.

Chẳng hạn, tại dự án căn hộ Akari City giá vừa túi tiền của Nam Long Group tại Q.Bình Tân, Tp.HCM đang ra chính sách thanh toán 30% dàn trải thành 6 đợt trong vòng 18 tháng, đến khi nhận nhà. Phần còn lại sẽ được vay ngân hàng với lãi suất ưu đãi, ân hạn nợ gốc 24 tháng. Được biết, dự án này sức mua chủ yếu đến từ nhu cầu ở thực với tỉ lệ 70-80%. Nhu cầu thuê căn hộ để ở cũng khá tốt. Các căn hộ diện tích 80m2 tại đây đang cho thuê giá 14 triệu đồng/tháng.

Tương tự, tại dự án KĐT Mizuki Park thuộc khu Nam Tp.HCM của chủ đầu tư này, dòng sản phẩm căn hộ cũng chia nhỏ chính sách bán hàng thành 6 đợt trong vòng 12 tháng, chủ đầu tư hỗ trợ phần lãi suất cố định cho khách hàng. Được biết, dù mới bàn giao, dự án này đã ghi nhận hơn 500 căn khách mua hoàn tất thanh toán 95%. Đây là điều khá bất ngờ trong bối cảnh khó khăn dòng tiền, minh chứng cho việc sản phẩm phù hợp cho nhu cầu thực vẫn đang được hấp thụ khá tốt trong thời điểm này.

Tại Bình Dương, dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden cũng đang áp dụng chính sách chiết khấu tối đa 14% trên giá trị căn hộ. Đây là mức chiết khấu mạnh tay nhất của chủ đầu tư này từ trước đến nay. Theo đó, khách hàng chỉ cần thanh toán 20% đến thời điểm nhận nhà, chủ đầu tư hỗ trợ lãi suất lên đến 65% tổng giá trị căn hộ trong vòng 48 tháng. Chính sách được đưa ra thời điểm này giúp người mua không bị áp lực tài chính trước và sau khi nhận nhà.

Theo ông David Jacskon, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam, những người mua ở thực và nhà đầu tư có vốn mạnh đang tận dụng lúc “giao thời” này để đàm phán giao dịch.

Thực tế, các ưu đãi mạnh tay về thanh toán, chiết khấu sẽ không dễ tìm được trong giai đoạn thị trường bình thường. Khi bất động sản biến động, các chủ đầu tư đã thể hiện rõ thiện chí chia sẻ khó khăn cùng người mua. Với các khách hàng có mức tích lũy ban đầu khiêm tốn thì những ưu đãi này giúp họ khá “dễ thở”. Với nhà đầu tư, nếu mua được bất động sản trong giai đoạn này với giá tốt thì sẽ là khoản đầu tư sinh lợi khi thị trường phục hồi.

“Rõ ràng là nguồn cung hiện đang không đáp ứng đủ nhu cầu, vậy nên việc chủ đầu tư áp dụng nhiều chương trình hỗ trợ sẽ góp phần khiến nhiều người có nhu cầu ở thực sớm sở hữu được chốn an cư. Các chính sách này cũng sẽ góp phần giúp tâm lý thị trường tốt hơn sau khoảng thời gian dài biến động”, Tổng giám đốc Colliers nhấn mạnh.

Chờ cơ hội “bật tăng” vào năm 2024?

Nhiều người trong cuộc dự báo, nhà đầu tư có thể đón đầu cơ hội “bật tăng” trở lại của thị trường bất động sản từ năm 2024. Đây chính là khoảng “giao thời” để định hình nên diện mạo mới cho thị trường. Dịp này, các chủ đầu tư dồn lực để kích cầu người mua, tận dụng tâm lý sở hữu bất động sản với giá tốt trong bối cảnh thị trường biến động.

Chia sẻ mới đây, chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang cho rằng, từ năm 2024 thị trường bất động sản sẽ thoát khỏi khó khăn. Những nhà đầu tư “xuống tiền” giai đoạn này được xem là đón đầu cơ hội cho tương lai. Các sản phẩm ngộp tài chính đang giảm giá từ 20-30% có thể sẽ quay trở lại mức giá này trong thời gian tới, đây là khoản chênh lệch mà nhà đầu tư sẽ được hưởng.

Tuy nhiên, vị này cũng nhấn, nếu là một nhà đầu tư đây chưa phải là lúc có thể “xuống tiền” lướt sóng. Với người mua nhà ở thực đây là cơ hội lớn để có thể tìm kiếm những sản phẩm thích hợp, đến từ nguồn hàng đang cần bán gấp nhằm giảm gánh nặng trả lãi vay ngân hàng.

Theo một số chuyên gia, những biến cố trước đó đã và đang định hình diện mạo mới của thị trường. Cơ hội đang rộng mở với những nhà đầu tư thức thời. Tuy vậy, những khó khăn về nguồn vốn tín dụng cộng với lãi suất chưa hạ hẳn, có thể gây ra những hệ luỵ cho thị trường bất động sản. Sức hồi phục của thị trường sẽ chậm hơn so với dự báo.

Không thể phủ nhận thực tế suy thoái của thị trường bất động sản thời gian qua đã tạo nên những xáo trộn lớn. Sau cuộc khủng hoảng từ hơn một thập niên trước, làn sóng cắt giảm nhân sự bất động sản diễn ra mạnh nhất từ trước đến nay. Nhiều đơn vị bất động sản là chủ đầu tư hoặc các sàn môi giới buộc phải rời cuộc chơi hoặc tái cấu trúc doanh nghiệp.

Thị trường đang đi vào giai đoạn sàng lọc và phân loại đối với cả chủ đầu tư lẫn nhà đầu tư cá nhân. Đáng chú ý, những đứt gãy của thị trường thời gian qua đã hình thành nên chân dung những nhà đầu tư mới. Họ có xu hướng thận trọng hơn trong mỗi quyết định và loại hình bất động sản có thể sinh dòng tiền là ưu tiên của họ.

Thời gian gần đât, thị trường bất động sản đã âm thầm diễn ra cuộc chuyển dịch khi những loại hình từng một thời giữ vị thế ngôi vương về thu hút đầu tư như đất nền, nhà riêng đang lùi lại, nhường sân cho căn hộ chung cư – dòng sản phẩm có khả năng đem lại dòng tiền ngay.

Những người có nhu cầu mua nhà để cho con cái, vừa mong muốn tích sản, vừa cho thuê tạo ra dòng tiền. Theo đó, những sản phẩm phục vụ cho nhu cầu thật đang nằm trong điểm ngắm của giới đầu tư.

Thực tế, giai đoạn suy thoái vừa qua, không ít nhà đầu tư và người có nhu cầu mua thực giữ tâm lý chờ đợi, nghe ngóng. Dòng sản phẩm hướng tới nhu cầu thực cao và có tỉ lệ giao dịch tốt ngay cả khi thị trường gặp khó là căn hộ cũng đang vấp phải tâm lý này. Nguyên nhân là bởi giá sơ cấp của căn hộ vẫn tiếp tục tăng, nguồn cung của thị trường khan hiếm trầm trọng do pháp lý tắc nghẽn, cùng với đó là chi phí đầu vào tăng cao.

Bước vào giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư lâu năm bày tỏ sự lạc quan và tin vào dấu hiệu phục hồi trở lại của thị trường trong thời gian tới, bởi tâm lý của đa số người dân vẫn coi bất động sản là kênh đầu tư tích trữ an toàn và có dư địa lớn. Vấn đề quan trọng nhất là phải tìm được sản phẩm đủ tốt để làm “nơi trú ẩn” trước những biến động ngắn hạn của thị trường.

Bên cạnh đó, những tín hiệu tích cực từ vĩ mô liên quan đến nguồn vốn tín dụng và pháp lý thông qua Nghị quyết 33 và Nghị định 08 mới được ban hành; ngân hàng nhà nước đã hạ lãi suất điều hành, từ đó lãi suất huy động, lãi suất cho vay sẽ giảm; tái khởi động chính sách giãn, hoãn nợ cho doanh nghiệp… Những diễn biến này được kì vọng sẽ từng bước thổi những luồng gió mới cho thị trường, từng bước hồi phục.

TS. Cấn Văn Lực, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia cho rằng, cơ chế, chính sách liên quan thị trường bất động sản gồm hai nhóm chính sách ngắn hạn và nhóm trung – dài hạn đều đang được tháo gỡ. Chính phủ quyết liệt tập trung gỡ vướng về pháp lý, giúp hàng trăm dự án được giải tỏa, kéo dòng tiền chảy theo, quan trọng là lấy lại niềm tin cho thị trường.

“Chính sách tín dụng cũng được nới lỏng hơn. Theo đó, khoảng từ cuối quý 3/2023 thị trường bất động sản sẽ khởi sắc. Lúc này, các doanh nghiệp đã ổn định được tâm lý, những chính sách tác động tới thị trường cũng sẽ rõ ràng hơn, cộng thêm là gói hỗ trợ được triển khai”, TS Cấn Văn Lực nhấn mạnh.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Cafef

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *