Nhà đầu tư bất động sản đang trong tâm thế thăm dò và cân nhắc mua sau Tết âm lịch

Rate this post

Theo Dat Xanh Services, dù lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục nhưng niềm tin thị trường chưa có sự thay đổi nhiều. Đa số khách hàng vẫn chưa quyết định xuống tiền, đang trong tâm thế thăm dò trước Tết và cân nhắc mua hàng sau Tết âm lịch.

nha dau tu bat dong san dang trong tam the tham do va can nhac mua sau tet am lich

Báo cáo thị trường bất động sản tháng đầu năm 2024 của Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) chỉ ra, TP HCM và vùng ven là khu vực duy nhất có nguồn cung mới tăng theo tháng. Cụ thể, trong tháng 1, tổng nguồn cung mới của TP HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đã tăng 90% so với tháng 12/2023, đạt khoảng 800 sản phẩm.

Trong khi đó, miền Trung (Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên) và miền Tây (Cần Thơ, An Giang, Hậu Giang, Vĩnh Long, Bạc Liêu) không có nguồn cung mới, còn Hà Nội và vùng ven giảm 50% so với tháng trước.

Theo DXS, dự án mới vẫn tiếp tục khan hiếm trong tháng 1, số lượng ít nguồn cung mới chỉ đến từ một số dự án trọng điểm. Dự kiến một số dự án mới sẽ được tung ra thị trường vào các đợt mở bán trong khoảng cuối quý I.

Phân khúc căn hộ vẫn duy trì giá bán ổn định theo tháng trên cả nước. Cụ thể, giá căn hộ ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh dao động 20 – 60 triệu/m2; miền Trung dao động 26 – 100 triệu/m2; TP HCM và vùng ven 27 – 80 triệu/m2; miền Tây 30 – 65 triệu/m2.

nha dau tu bat dong san dang trong tam the tham do va can nhac mua sau tet am lich 1

Phân khúc đất nền và biệt thự cũng có diễn biến tương tự khi giá bán không chênh lệch nhiều so với tháng trước đó. Cụ thể, giá đất nền Hà Nội và vùng ven 17 – 60 triệu/m2, miền Trung 13 – 52 triệu/m2, TP HCM và vùng lân cận 15 – 55 triệu/m2, miền Tây 11 – 32 triệu/m2. Với biệt thự, giá bán ở khu vực Hà Nội khoảng 27 – 194 triệu/m2, miền Trung 45 – 200 triệu/m2, TP HCM và vùng ven 60 – 120 triệu/m2.

Nhà phố và shophouse là 2 phân khúc duy nhất có ghi nhận sự tăng trưởng về giá bán. Với nhà phố, giá ở Hà Nội và vùng lân cận khoảng 38 – 171 triệu/m2 (tăng 2 – 3%); miền Trung khoảng 38 – 120 triệu/m2 (tăng 3 – 5%). Hai khu vực còn lại duy trì giá ổn định, TP HCM và vùng lân cận 25 – 91 triệu/m2, miền Tây 22 – 47 triệu/m2.

Với shophouse, khu vực Hà Nội giá khoảng 36 – 200 triệu/m2 (tăng 2 – 3%); miền Trung 45 – 220 triệu/m2 (tăng 3 – 5%). Còn khu vực TP HCM và miền Tây ổn định theo tháng, giá lần lượt dao động 30 – 143 triệu/m2 và 25 – 43 triệu/m2.

Theo DXS, giá bán sơ cấp căn hộ duy trì xu hướng ổn định sau đợt tăng 3 – 7% vào cuối năm 2023. Giá bán thứ cấp cũng không biến động nhiều, thị trường thứ cấp giao dịch cầm chừng, loại hình nhà phố và căn hộ có số lượng giao dịch đáng kể hơn. Trong khi đó, thị trường nhà ở cho thuê đang tăng trưởng khá tốt.

Giao dịch vẫn nhỏ giọt, tập trung tại các dự án vừa túi tiền, đảm bảo pháp lý và tiến độ thi công tốt. Dù lãi suất đang ở mức thấp kỷ lục nhưng niềm tin thị trường chưa có sự thay đổi nhiều. Đa số khách hàng vẫn chưa quyết định xuống tiền, đang trong tâm thế thăm dò trước Tết và cân nhắc mua hàng sau Tết âm lịch.

Trái lại, những khách hàng có tiềm năng tài chính đang ở thời điểm tốt nhất để mua hàng với nhiều sự lựa chọn và chính sách ưu đãi. Lượng khách hàng quan tâm tìm kiếm, hỏi mua các sản phẩm bất động sản có chiều hướng tăng tích cực hơn rõ rệt so với cùng kỳ năm 2023.

Các bộ Luật quan trọng đã thông qua được kỳ vọng sẽ tháo gỡ nút thắt về niềm tin và nguồn cung, tuy nhiên vẫn cần các văn bản hướng dẫn thực thi. Tiến độ gỡ vướng pháp lý vẫn đang triển khai khá chậm, số lượng dự án được khơi thông pháp lý để chào bán ra trường đã cải thiện song còn khiêm tốn, chủ yếu do tâm lý chờ Luật mới có hiệu lực và biến động nhân sự trong bộ máy các cơ quan chức năng tại một số địa phương.

DXS cho biết, liên minh hợp tác bán hàng giữa các đơn vị môi giới vẫn đang là xu hướng chính trên thị trường. Đồng thời, các chủ đầu tư tiếp tục trong cuộc đua tung nhiều chính sách “bom tấn” hỗ trợ khách hàng như giãn tiến độ thanh toán, tăng thời gian hỗ trợ lãi suất, cam kết thời gian cho thuê lại,…

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki

Nguồn báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *