Nhà ở thuộc tài sản công được quản lý sử dụng như thế nào?

Rate this post

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở, Bộ Xây dựng đề xuất quy định chung về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc tài sản công.

Nhà ở thuộc tài sản công được quản lý, sử dụng như thế nào?

Cơ quan quản lý nhà ở thuộc tài sản công, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà ở thuộc tài sản công

Theo dự thảo, cơ quan quản lý nhà ở cũ thuộc tài sản công được đại diện chủ sở hữu nhà ở quy định tại Điều 14 Luật Nhà ở giao thực hiện việc quản lý sử dụng nhà ở bao gồm:

Đối với Bộ, ngành, cơ quan trung ương là cơ quan được giao chức năng quản lý nhà ở trực thuộc Bộ, ngành, cơ quan trung ương đó;

Đối với địa phương là cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh (Sở Xây dựng);

Đối với cơ sở giáo dục được giao quản lý ký túc xá sinh viên xây dựng trước khi Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành thì cơ sở giáo dục đó thực hiện việc quản lý.

Cơ quan quản lý nhà ở thuộc tài sản công có trách nhiệm rà soát, thống kê, phân loại nhà ở được giao quản lý; tiếp nhận nhà ở tự quản do các cơ quan trung ương chuyển giao để quản lý theo quy định của Luật này; lập kế hoạch bảo trì, cải tạo hoặc xây dựng lại nhà ở để trình cơ quan đại diện chủ sở hữu xem xét, quyết định hoặc quyết định kế hoạch bảo trì nếu được cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở giao thực hiện.

Lập, lưu trữ hồ sơ nhà ở và giao 01 bộ hồ sơ hoàn công (đối với trường hợp xây dựng mới) hoặc hồ sơ đo vẽ lại (đối với nhà ở cũ theo quy định của Luật Nhà ở) cho đơn vị quản lý vận hành nhà ở; báo cáo cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở quyết định các nội dung quy định tại khoản 1 Điều 14 Luật Nhà ở; ký kết hợp đồng mua bán, cho thuê mua nhà ở được giao quản lý.

Cơ quan quản lý nhà ở thuộc tài sản công có trách nhiệm kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm theo thẩm quyền hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến việc quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

Quản lý tiền thu được từ cho thuê, bán nhà ở thuộc tài sản công

Tiền thu được từ việc cho thuê, bán nhà ở thuộc tài sản công được sử dụng để thực hiện việc bảo trì và phát triển quỹ nhà ở thuộc tài sản công theo quy định sau đây:

Đối với số tiền thu được từ việc cho thuê nhà ở thì phải sử dụng vào mục đích bảo trì và quản lý vận hành nhà ở thuộc sở hữu nhà nước đang cho thuê;

Đối với số tiền thu được từ việc bán nhà ở thì sau khi khấu trừ các chi phí để tổ chức thực hiện việc bán nhà ở, bên bán nhà ở phải nộp vào ngân sách nhà nước theo phân cấp ngân sách hiện hành, trừ nhà ở cũ thuộc tài sản công do Bộ Quốc phòng đang quản lý để sử dụng vào mục đích tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn.

Đối với nhà ở cũ thuộc tài sản công do Bộ Quốc phòng đang quản lý và trực tiếp thực hiện bán cho người đang thuê thì nộp vào tài khoản do Bộ Quốc phòng quản lý để tái đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho các đối tượng quy định tại Khoản 7 Điều 74 của Luật Nhà ở thuê hoặc thuê mua; Bộ Quốc phòng có trách nhiệm lấy ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng về việc sử dụng số kinh phí này và việc tái đầu tư xây dựng nhà ở trước khi thực hiện xây dựng nhà ở; sau khi hoàn thành việc xây dựng nhà ở, Bộ Quốc phòng có trách nhiệm báo cáo Bộ Xây dựng để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng hướng dẫn cụ thể việc sử dụng số tiền thu được từ hoạt động cho thuê nhà ở để bảo trì, quản lý vận hành nhà ở cho thuê; hướng dẫn các chi phí để tổ chức thực hiện việc bán nhà ở thuộc tài sản công theo quy định.

Xem thêm: Biệt thự Valora Fuji

Nguồn: Báo chính phủ

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *