Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn: Chung cư Hà Nội chưa ngáo giá nếu vượt qua điểm kháng cự sẽ còn tăng tiếp

Rate this post

“Năm 2014, bạn tôi mua một căn hộ 45m2 giá chừng 450 triệu đồng. Đêm qua, căn hộ đó đã được sang tay với giá 1,6 tỷ. Giá nhà cứ lên mãi thế sao?”, ý kiến từ một bài đăng trên mạng xã hội mới đây khiến nhiều người quan tâm. Theo Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, thị trường sắp trải qua ngưỡng kháng cự, mà nếu vượt qua được, giá nhà sẽ còn tiếp tục tăng…

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn: Chung cư Hà Nội chưa ngáo giá nếu vượt qua điểm kháng cự sẽ còn tăng tiếp

Chưa “ngáo giá”

Mặt bằng giá trung bình của một căn hộ chung cư điển hình của Hà Nội hiện ở đang được rao bán ở mức 3,2 tỷ đồng, giá trung bình ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái, dữ liệu của batdongsan.com.vn cho biết.

Tùy từng khu vực, mức độ quan tâm và mức giá tăng sẽ khác nhau.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn, mức giá trên chỉ phản ánh quan hệ cung – cầu, chưa thể quy kết là “ngáo giá” khi một bộ phận khách hàng sẵn sàng mua với mức giá đó.

Dựa trên dữ liệu Batdongsan.com.vn, ông Quốc Anh cho biết cầu tìm kiếm đang ngày càng cao.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn: Chung cư Hà Nội chưa ngáo giá nếu vượt qua điểm kháng cự sẽ còn tăng tiếp

Cụ thể, cầu tìm kiếm về chung cư tại Hà Nội tăng rất mạnh từ cuối 2023, đạt đỉnh vào tháng 8/2023. Sau đó lượng người bán ra chung cư rất lớn khiến lượng cầu giảm mạnh.

“Tuy nhiên, một hiện tượng rất thú vị xảy ra vào tháng 12/2023, cả Hà Nội và TPHCM lượng tìm kiếm tăng rất mạnh. Đến tháng 2/2024 đã gần như quay về đỉnh của tháng 8/2023. Ở Hà Nội, cầu đang lớn hơn cung 5%. Cung chưa đủ đáp ứng cầu, điều đó giải thích vì sao giá tăng mạnh như vậy”, ông Quốc Anh cho biết.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn: Chung cư Hà Nội chưa ngáo giá nếu vượt qua điểm kháng cự sẽ còn tăng tiếp

Cầu chung cư tại Hà Nội trong tháng 2/2024 đã tăng 26,2% so với tháng trước và tăng hơn 71% so với cùng kỳ năm 2023.

9 năm qua (2015 – 2023), đầu tư chung cư tỷ suất lợi nhuận 203%, đất nền có tỷ suất lợi nhuận 166%, chứng khoán (203%), và vàng (195%), theo Batdongsan.com.vn.

“Điểm kháng cự”

Quan sát thị trường chung cư khoảng 3 năm trở lại đây, ông Quốc Anh cho rằng nhà đầu tư cần để ý thị trường giai đoạn sắp tới, khi lượng cầu đang sắp chạm “điểm kháng cự” của thị trường.

“Nếu lượng cầu vượt đỉnh tìm kiếm tháng 8/2023, có thể dẫn tới việc mặt bằng giá tiếp tục tăng”, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho biết.

Dẫn phân tích từ báo cáo VRES trước đó, ông Quốc Anh nhìn nhận “điểm đảo chiều” của thị trường có thể diễn ra vào quý II hoặc quý III năm 2024. Sau điểm đảo chiều, thị trường có thể diễn ra theo 4 giai đoạn:

– Thăm dò: “Có vẻ thị trường đang ‘mớm’ bước vào giai đoạn thăm dò, khi nhà riêng và chung cư tiếp tục dẫn tốt. Đó là loại hình dẫn sóng và chỉ báo thị trường chớm quay lại”, ông Quốc Anh nhận định. Dự kiến giai đoạn thăm dò có thể diễn ra vào quý III hoặc Quý IV.

– Củng cố: Có đầy đủ các loại hình luật được đưa vào thực tiễn, dự kiến diễn ra vào đầu 2025. Giai đoạn củng cố có thể rơi vào quý IV/2024 hoặc quý I/2025, khi các luật liên quan tới thị trường bất động sản giải quyết các vấn đề tắc nghẽn của thị trường, đồng thời khai thông nguồn tiền trong ngân hàng.

Hai giai đoạn tiếp theo sẽ là “Khởi sắc” và “Phát triển”.

Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn: Chung cư Hà Nội chưa ngáo giá nếu vượt qua điểm kháng cự sẽ còn tăng tiếp

Giá chung cư tiếp tục leo thang, bao giờ giới trẻ mua được nhà?

Theo Tổng cục Thống kê, Quý 3/2023 ghi nhận thu nhập bình quân của lao động tại Hà Nội đạt 9,9 triệu đồng trong khi tại TPHCM là 9,3 triệu đồng

Kể cả dồn toàn bộ thu nhập để tích lũy, người Hà Nội cũng phải mất 26 năm mới mua được nhà.

Theo tính toán của Batdongsan.com.vn, kể cả khi dùng toàn bộ thu nhập để mua nhà thì người lao động tại Hà Nội và TPHCM mất khoảng 26 năm mới sở hữu được 1 căn hộ chung cư.

“Giá mặt bằng chung tại Hà Nội có nơi lên tới 60 – 80 triệu đồng/m2, tương tự mặt bằng giá TPHCM 5 năm trước. Hiện mặt bằng giá chung cư TPHCM có nơi lên 150 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi 200 triệu đồng/m2. Nhìn vào mô hình của Hàn Quốc, chúng ta có thể thấy, đến một lúc nào đó, người Hàn Quốc cũng không thể mua nổi nhà, cứ không chỉ Việt Nam. Bởi hiện tại, chúng ta đang tìm cách mua nhà trong trung tâm. Điều đó rất khó!”

“Sau này, các việc như mở rộng khu đô thị, xây dựng các tuyến cao tốc tạo thuận lợi để người dân sẵn sàng ở xa hơn thì giá nhà khu vực ấy mới giảm xuống được. Còn nếu cứ tiếp tục dồn vào khu lõi, thì rất khó có thể giảm giá được nữa, thậm chí giá vẫn tăng cao”, Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn cho hay.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: An Ninh Tiền Tệ

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *