Sắp hết thời ai cũng có thể lao vào cơn sốt đất làm môi giới bất động sản

Rate this post

Từ ngày 1-1-2025, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề do Bộ Xây dựng cấp và không được hành nghề độc lập.

Sắp hết thời ai cũng có thể lao vào cơn sốt đất làm môi giới bất động sản

Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến Dự thảo Tờ trình và Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Kinh doanh bất động sản 2023. Trong đó, nội dung đề xuất về trách nhiệm tổ chức kỳ thi sát hạch và cấp chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản…

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), từ ngày 1-1-2025, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề, phải hoạt động trong một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản hoặc một doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, thông tin trong 3 luật liên quan đến bất động sản sắp tới có hiệu lực là Luật Kinh Doanh bất động sản (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Đất đai (sửa đổi) đều có nội dung bảo vệ người mua nhà.

Vì vậy, quy định môi giới bất động phải có chứng chỉ hành nghề cũng giống như đi ôtô phải có bằng lái xe, kiểm toán viên hay luật sư có chứng chỉ hành nghề… “Tôi cho rằng đã là hoạt động tư vấn đòi hỏi chuyên nghiệp thì phải có chứng chỉ, điều đó là tất nhiên không bàn có hay không có”- ông Quốc Anh nêu quan điểm.

Đáng chú ý, ông nhấn mạnh quy định này cần triển khai sớm, bởi bất động sản là thị trường khó, yêu cầu khoản đầu tư lớn, nhiều kiến thức về tài chính, sản phẩm, luật…

Song, hiện tại, nhiều người do không hiểu kiến thức, không đủ điều kiện, dẫn tới đưa ra những phương án mời gọi đầu tư không có cơ sở, nhận định không đúng về dự án gây thiệt hại cho người mua nhà – vốn dĩ họ cần được phân tích kỹ về thông tin.

Theo Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, trên thế giới, môi giới bất động sản là nghề khó nên được nhiều quốc gia kiểm chặt về chuyên môn. Đặc biệt, họ còn yêu cầu người môi giới phải đạt được những chuẩn mực đạo đức. “Không thể vì thấy lợi cho bản thân mình mà thông tin sai sự thật, định giá sai sự thật sản phẩm bất động sản” – ông nói.

Thống kê của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) đưa ra năm 2023 cho thấy hiện nay, Việt Nam có khoảng 200 ngàn người hoạt động môi giới bất động sản. Tuy nhiên, chỉ 40 ngàn người có chứng chỉ môi giới bất động sản, đã trải qua quá trình đào tạo chuyên môn nghiệp vụ một cách bài bản.

Trong những năm gần đây, nhiều tỉnh thành xuất hiện cơn “sốt” đất, dẫn tới có ý kiến cho rằng một phần nguyên nhân dẫn đến là do môi giới tác động.

Thực tế, nhiều người dù không có kiến thức chuyên môn, làm những ngành nghề khác như nhân viên đa cấp, bán bảo hiểm, nhân viên văn phòng, nghề bán nước ven đường, xe ôm… cũng làm môi giới bất động sản với mong muốn nhận được hoa hồng từ “cơn” sốt đất.

Vì vậy, VARS cho rằng muốn thị trường phát triển an toàn, lành mạnh, và người dân thật sự thấy yên tâm khi lựa chọn giao dịch qua môi giới, qua sàn giao dịch bất động sản, thì cần quản lý chặt chẽ những cá nhân hành nghề môi giới bất động sản chính thức tại sàn giao dịch bất động sản.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Người Lao Động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *