Sẽ khởi công xây dựng cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu vào quý 4 năm nay?

Rate this post

Tỉnh Sơn La đang tích cực triển khai các điều kiện, phấn đấu khởi công xây dựng cao tốc Hoà Bình – Mộc Châu trong quý 4 năm nay.

se khoi cong xay dung cao toc hoa binh moc chau vao quy 4 nam nay

Theo đó, Cao tốc Hòa Bình – Mộc Châu đoạn qua tỉnh Sơn La dài khoảng 32,3km; điểm đầu tại Km53+00 thuộc địa phận xã Chiềng Yên, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La và điểm cuối tại Km85+300, giao với Quốc lộ 43 thuộc địa phận xã Phiêng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.

Quy mô đầu tư chia làm hai giai đoạn, trong đó giai đoạn 1 thiết kế, xây dựng tuyến đường với tốc độ thiết kế 80km/h; những đoạn có địa hình khó khăn có tốc độ thiết kế 60km/h, giai đoạn hoàn chỉnh đạt tiêu chuẩn đường ô tô cao tốc 4 làn xe. Thời gian thực hiện dự án trong giai đoạn 2023 – 2028.

Sau khi hoàn thành, tuyến cao tốc này sẽ kết nối mạng lưới giao thông đối ngoại của tỉnh Sơn La với Hòa Bình và với Thủ đô Hà Nội, tạo nên tuyến trục cao tốc kết nối vùng Tây Bắc với vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, kết nối đến cửa khẩu biên giới Đông Bắc và cảng biển quốc tế Lạch Huyện tại Hải Phòng – là cảng container chuyên dụng lớn nhất phía Bắc nước ta.

Đồng thời, Cao tốc sẽ giảm tải cho tuyến quốc lộ 6 đoạn Hòa Bình – Sơn La, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội các địa phương thuộc hai tỉnh, tạo điều kiện khai thác tối đa tiềm năng, lợi thế của các địa phương.

Ông Lê Hồng Minh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La cho biết, ngày 28/11/2023, Quốc Hội khoá XV đã ban hành Nghị quyết số 106, thí điểm một số chính sách đặc thù về đầu tư xây dựng công trình đường bộ; trong đó dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Hòa Bình-Mộc Châu, đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La được áp dụng cơ chế phân cấp địa phương làm cơ quan chủ quản đầu tư tuyến cao tốc tại khoản 1 Điều 3 của Nghị quyết: “Khi Thủ tướng Chính phủ có Quyết định giao Sơn La là cơ quan chủ quản thực hiện dự án này thì tỉnh Sơn La sẽ hoàn thiện và trình phê duyệt ngay dự án; đồng thời thực hiện bước thiết kế kỹ thuật, phê duyệt thiết kế kỹ thuật và tổ chức đấu thầu; lựa chọn các đơn vị xây lắp”.

Về ngân sách thì ngoài dự kiến Trung ương hỗ trợ 3.400 tỷ, thì HĐND tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết về cam kết bố trí đủ ngân sách. Tại Kỳ họp vào cuối năm 2023 vừa qua thì HĐND tỉnh Sơn La đã ban hành Nghị quyết phân bổ nguồn 1.538 tỷ để bố trí cho phần còn thiếu đối với tổng mức đầu tư của dự án dự kiến là 4.938 tỷ. Như vậy, chủ trương đầu tư đã xong và trên cơ sở nền tảng đã có thì Sơn La sẽ cố gắng khởi công dự án vào khoảng quý 4 năm 2024.

Xem thêm: Waterpoint Bến Lức

Theo báo: VOV

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *