Thành phố Đà Lạt và 4 huyện sẽ được sắp xếp thành 1 thành phố diện tích mở rộng gấp 4 lần hiện hữu

Rate this post

Thành phố Đà Lạt và 4 huyện sẽ được sắp xếp thành 1 thành phố và 1 huyện; sáp nhập 5 xã vào thành phố Bảo Lộc để mở rộng không gian đô thị thành phố này.

Thành phố Đà Lạt và 4 huyện sẽ được sắp xếp thành 1 thành phố diện tích mở rộng gấp 4 lần hiện hữu

Đó là thông tin nêu ra trong văn bản số 1725/UBND-NC1 ngày 6/3/2024, UBND tỉnh Lâm Đồng giao Sở Nội vụ làm chủ đầu tư, triển khai thực hiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã giai đoạn 2023 – 2025.

Theo đó, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của ba huyện phía Nam là Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên thành một huyện; nhập huyện Lạc Dương vào thành phố Đà Lạt để mở rộng không gian đô thị thành phố Đà Lạt; điều chỉnh diện tích tự nhiên, quy mô dân số 5 xã là Lộc An, Lộc Thành, Lộc Nam, Tân Lạc và Lộc Tân của huyện Bảo Lâm nhập vào thành phố Bảo Lộc để mở rộng không gian đô thị của thành phố này.

Thành phố Đà Lạt được giao nhiệm vụ chủ trì, phối hợp với UBND huyện Lạc Dương xây dựng hồ sơ Đề án phân loại đô thị đối với đô thị hành chính hình thành sau sắp xếp. UBND huyện Lạc Dương được giao nhiệm vụ xây dựng hồ sơ công nhân đạt tiêu chuẩn trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với phường Lang Biang, dự kiến nâng cấp thị trấn Lạc Dương thành phường Lang Biang để mở rộng không gian đô thị thành phố Đà Lạt.

UBND thành phố Bảo Lộc chủ trì, phối hợp với UBND huyện Bảo Lâm xây dựng hồ sơ công nhận đạt tiêu chuẩn trình độ phát triển cơ sở hạ tầng đô thị đối với phường Lộc Nga gồm hai xã Tân Lạc và Lộc Nga; nâng cấp xã Lộc Châu thành phường Lộc Châu.

UBND huyện Đơn Dương làm chủ đầu tư xây dựng Đề án sắp xếp xã Quảng Lập vào xã Pró. UBND huyện Đạ Huoai làm chủ đầu tư xây dựng Đề án sáp nhập các xã Đoàn Kết và xã Đạ Ploa, xã Hà Lâm và xã Phước Lộc, xã Đạ Tồn và xã Đạ Oai. UBND huyện Đạ Tẻh làm chủ đầu tư xây dựng Đề án sắp xếp xã Triệu Hải vào xã Quảng Trị.

Theo Kế hoạch số 8358/KH-UBND của UBND tỉnh ban hành ngày 25/9/2023, trong lộ trình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025, toàn bộ diện tích tự nhiên và dân số của huyện Lạc Dương là đơn vị hành chính nông thôn sẽ được nhập vào thành phố Đà Lạt là đơn vị hành chính đô thị để mở rộng không gian đô thị thành phố Đà Lạt.

Thành phố Đà Lạt hiện nay có diện tích gần 400 km2 với 12 phường và 4 xã. Huyện Lạc Dương có 6 xã, thị trấn với diện tích lớn gấp hơn 3 lần Đà Lạt hiện hữu, nhưng phần lớn diện tích là rừng, tỉ lệ đô thị hóa thấp.

Cả Đà Lạt và Lạc Dương đều cùng nằm trên cao nguyên Lâm Viên. Như vậy, sau khi sáp nhập huyện Lạc Dương vào thành phố Đà Lạt, sẽ hình thành một thành phố Đà Lạt mới, với địa giới hành chính mở rộng gấp 4 lần hiện hữu. Thành phố mới có địa giới hành chính tiếp giáp với hai tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk….

Như vậy, sau khi sắp xếp, đơn vị hành chính cấp huyện mới thành lập trên cơ sở sáp nhập ba huyện trên sẽ có diện tích tự nhiên là 1.448,48 km2 so với tiêu chuẩn 850 km2 theo quy định, đạt 170,4%; quy mô dân số là 146.064 người so với tiêu chuẩn mỗi huyện 80.000 người theo quy định, đạt 182,58%.

Theo lộ trình đề ra, năm 2024, tỉnh Lâm Đồng sẽ hoàn thành việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nêu trên; tiến hành sắp xếp, kiện toàn bộ máy, bố trí đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp trong giai đoạn này.

Xem thêm: Waterpoint Bến Lức

Theo báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *