Thị trường bất động sản đón tin vui trong hai tháng qua-i1831

Rate this post

Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện những tin vui khi nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản tăng trong tháng 7 và tháng 8.

thi truong bat dong san don tin vui trong hai thang qua

Theo dữ liệu thực tế từ Batdongsan.com.vn, sau đà giảm về nguồn cung và nhu cầu suốt nửa đầu năm 2023, thị trường địa ốc bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu “ấm” dần từ tháng 7/2023. Cụ thể, mức độ quan tâm đến BĐS bán trên cả nước tăng 6%, lượng tin đăng bán BĐS tăng 4% so với tháng 6.

Trong tháng 8 vừa qua, những chỉ số này tiếp tục tăng. Theo đó, nhu cầu tìm mua BĐS toàn quốc tăng trung bình 5% so với tháng 7, lượng tin đăng bán BĐS cũng tăng 2%. Như vậy, thị trường đã có 2 tháng liên tiếp chứng kiến nhu cầu tìm kiếm và lượng tin đăng bán bất động sản đều tăng.

Đáng chú ý, trong tháng 8/2023, tại thị trường Hà Nội, đất nền là loại hình có nhu cầu tìm mua tăng cao nhất – tăng 12% so với tháng liền trước. Chung cư, nhà riêng, nhà mặt phố, biệt thự Hà Nội cũng có mức độ quan tâm tăng từ 7% – 9%. Tuy nhiên, lượt tìm kiếm đất dự án lại giảm 7% so với tháng 7, cho thấy loại hình này cần nhiều thời gian hơn để phục hồi.

Tại TP Hồ Chí Minh, tháng vừa qua, nhu cầu tìm mua tăng cao nhất đối với nhà mặt phố và biệt thự (tăng 7%). Mức độ quan tâm tới chung cư, nhà riêng và cả đất dự án TP Hồ Chí Minh vẫn duy trì nhịp tăng ổn định, từ 2% – 4% so với tháng 7. Đất nền là loại hình duy nhất có lượt quan tâm giảm nhẹ 1%.

Trên thị trường cho thuê, nhu cầu tìm BĐS toàn quốc trong tháng 8 tăng trung bình 9% nhưng lượt tin đăng cho thuê lại giảm 2% so với tháng liền trước. Trong đó, nhà trọ có lượng quan tâm tăng mạnh với mức tăng 38% ở Hà Nội và 32% ở TP Hồ Chí Minh. Đây là mùa cao điểm nhập học, tựu trường nên nhu cầu thuê trọ của sinh viên tăng cao.

Không có nhiều chuyển biến tích cực như các loại hình BĐS phục vụ nhu cầu ở thực, cửa hàng cho thuê ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ghi nhận lượng quan tâm giảm từ 2% – 5% so với tháng trước. Một trong những nguyên nhân chính ảnh hưởng đến thị trường cho thuê cửa hàng, mặt bằng là sức mua của người tiêu dùng giảm và tình trạng khó khăn chung của nhiều cá nhân, doanh nghiệp và đơn vị kinh doanh.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), từ đầu năm đến nay, cả nước có 3.394 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, giảm 52,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ở chiều ngược lại, số doanh nghiệp bất động sản giải thể là 963 doanh nghiệp, tăng 10,7% so với cùng kỳ.

Trước đó, 8 tháng năm 2023, cả nước có 3.066 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới, giảm 53,4 % so với cùng kỳ. Số doanh nghiệp bất động sản giải thể là 855 doanh nghiệp, tăng 10,8% so với cùng kỳ năm 2022.

Như vậy, mặc dù nhu cầu tìm kiếm bất động sản tăng, các doanh nghiệp của ngành này vẫn đang loay hoay tìm lời giải cho những khó khăn và vướng mắc đang gặp phải, đặc biệt là việc thiếu dòng tiền.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *