Thông qua Luật Đất đai điều kiện cuối cùng để thị trường bất động sản đặt chân vào chu kỳ tăng trưởng

Rate this post

Sau khi Luật Đất đai được Quốc hội thông qua, những người trong ngành cho rằng, điều này sẽ gỡ bỏ được nhiều vướng mắc và là điều kiện cuối cùng để thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại.

thong qua luat dat dai dieu kien cuoi cung de thi truong bat dong san dat chan vao chu ky tang truong

Sáng 18/1, với đa số đại biểu tán thành, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) với rất nhiều nội dung mới.

Luật có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2025, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này. Điều 190 và Điều 248 của Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 1/4/2024. Cùng với đó là nhiều quy định chuyển tiếp trong luật.

Luật Đất đai là đạo luật quan trọng, tác động đến mọi mặt của đời sống kinh tế – xã hội, quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường của đất nước; giữ vai trò trung tâm trong hệ thống pháp luật về đất đai, có mối quan hệ với nhiều quy định khác của pháp luật.

Nhất là trong bối cảnh thị trường bất động sản vẫn ảm đạm, Luật Đất đai thông qua, sau khi đi vào thực tế được kỳ vọng sẽ giúp thị trường tốt dần lên.

ong pham duc toan
Ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property)

Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Bất động sản EZ (EZ Property) cho rằng, Luật đất đai (sửa đổi) được thông qua tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn, tránh xung đột với các luật khác là điều quan trọng nhất. Đó là căn cứ pháp lý để các đơn vị thực hiện dự án, cơ quan chính quyền có hành lang pháp lý thực hiện rõ ràng, nhanh chóng thay vì xin ý kiến, chờ hướng dẫn.

“Luật sửa đổi lần này cũng đã xác định được dự án do nhà nước thu hồi đất, dự án do tổ chức khác thu hồi đất. Điều đó cũng giải quyết được vấn đề lớn cho doanh nghiệp khi dự án khu đô thị đồng bộ về hạ tầng thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, bởi thực tế doanh nghiệp rất khó để thỏa thuận được với tất cả người dân trong dự án khi đứng ra thu hồi đất, khiến dự án vướng mắc, chậm tiến độ”, ông Toản nói.

Về góc độ thị trường, theo ông Toản, thực tế luật là điều kiện cần để cho thị trường phát triển ổn định cũng như sôi động. Luật giải quyết vướng mắc pháp lý. Tuy nhiên, vẫn cần điều kiện đủ trong đó có kinh tế vĩ mô và thời gian để thẩm thấu về thị trường.

“Sau khi Luật Đất đai có hiệu lực, thị trường sẽ cần thời gian để thẩm thấu và sẽ tốt lên dần dần. Trước mắt sẽ có tác động tâm lý với các nhà đầu tư, họ sẽ cảm thấy yên tâm để xuống tiền. Tuy nhiên, thị trường sẽ đi theo hình chữ U và hiện tại đang ở đáy”, ông Toản nhấn mạnh.

Ông Toản kỳ vọng, Luật Đất đai sẽ giúp các dự án tháo gỡ được pháp lý. Từ đó, nguồn cung ra thị trường ngày càng dồi dào hơn nữa.

ong tran khanh quang
Ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư bất động sản Việt An Hoà

Còn theo ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư bất động sản Việt An Hoà, hiện tại thị trường vẫn còn khó khăn, nhưng khi Luật Đất đai được thông qua và đi vào thực tế sẽ gỡ bỏ vướng mắc, đặc biệt là pháp lý. Theo đó, nguồn cung thời gian tới sẽ có thể dồi dào hơn hiện tại.

“Luật Đất đai sẽ mang tới một làn gió mới cho bất động sản và vực dậy thị trường, nhất là trong bối cảnh còn nhiều khó khăn như hiện nay. Cộng thêm với các yếu tố từ room tín dụng, lãi suất cho vay đang rất tốt, Luật Đất đai được thông qua là điều kiện cuối cùng để thị trường bất động sản bước vào chu kỳ tăng trưởng trở lại”, ông Quang nói.

Xem thêm: Waterpoint Bến Lức

Theo báo: An Ninh Tiền Tệ

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *