Tỉnh miền Trung có bờ biển dài nhất Việt Nam sắp lên thành phố trực thuộc trung ương gần đây liên tục đón loạt dự án lớn

Rate this post

Mới đây, HĐND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định về việc thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 hai dự án gồm khu đô thị quy mô lớn.

Tỉnh miền Trung có bờ biển dài nhất Việt Nam sắp lên thành phố trực thuộc trung ương gần đây liên tục đón loạt dự án lớn

Theo quy hoạch, đến năm 2030 Khánh Hoà sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương với định hướng phát triển trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế, theo quyết định của Thủ tướng.

Như vậy năm 2030, Khánh Hòa có hai đô thị loại I là thành phố Nha Trang và Cam Lâm, còn Cam Ranh là đô thị loại II. Trong đó, Nha Trang sẽ là đô thị hạt nhân, Cam Ranh là đô thị du lịch – logistics và huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế. Còn huyện Vạn Ninh sẽ là đô thị du lịch biển cao cấp, thị xã Ninh Hòa được quy hoạch là đô thị công nghiệp và huyện Diên Khánh là đô thị sinh thái, văn hóa truyền thống…

Trong tương lai, Khánh Hoà được xác định là cực tăng trưởng, trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo, đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao. GRDP bình quân đầu người của địa phương đạt nhóm 15 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước.

Thành phố trực thuộc trung ương là đơn vị hành chính tương đương cấp tỉnh, nằm dưới sự quản lý của trung ương. Hiện cả nước có 5 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, Tp. HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ.

Gần đây, Khánh Hoà liên tục “dọn tổ” để đón các khu đô thị quy mô lớn. Cụ thể, ngày 17/01/2024, HĐND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định về việc thông qua đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2.000 hai dự án gồm khu đô thị du lịch Cổ Mã – Tu Bông (phân khu 8) thuộc các xã Vạn Thọ, Vạn Phước, Vạn Khánh, Vạn Long, Vạn Bình, huyện Vạn Ninh và Trung tâm cảng biển – đô thị Đầm Môn (phân khu 3) tại xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa.

Khu đô thị du lịch Cổ Mã – Tu Bông (phân khu 8) được lập quy hoạch với tính chất là khu đô thị, dịch vụ, tài chính, văn phòng. Dự án này có diện tích khoảng 6.631ha; trong đó, khu vực đất liền khoảng 5.299ha (dự kiến hơn 1.553ha là khu vực lấn biển) và vùng mặt nước biển gần 1.332ha.

Quy mô dân số dự kiến khoảng 122.000 người gồm khoảng 107.200 dân số thường trú và 14.800 dân số quy đổi từ khách du lịch và các thành phần dân số khác.

Còn Trung tâm cảng biển – đô thị Đầm Môn (phân khu 3) có diện tích khoảng 8.276ha bao gồm 4.445ha là khu vực đất liền (trong đó có 616ha khu vực dự kiến lấn biển) và 3.831ha là vùng mặt nước biển.

Dự án này được lập quy hoạch với tính chất là khu đô thị, dịch vụ sinh thái – nghỉ dưỡng, cảng biển quốc tế. Quy mô dân số dự kiến khoảng 29.000 người gồm 17.000 người thường trú và 12.000 người quy đổi từ khách du lịch và các thành phần dân số khác.

Khánh Hòa là một tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ Việt Nam, thuộc miền Trung Việt Nam. Diện tích của tỉnh Khánh Hòa là 5.197km2 (kể cả các đảo, quần đảo), đứng vào loại trung bình so với cả nước. Vùng biển rộng gấp nhiều lần đất liền. Đường bờ biển tỉnh Khánh Hòa dài nhất Việt Nam với 385km, có khoảng 200 hòn đảo lớn nhỏ ven bờ và các đảo san hô trong quần đảo Trường Sa.

Địa phương này cũng đặt mục tiêu đến năm 2030 có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân đầu người đạt nhóm 15 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước. Quy mô dân số toàn tỉnh khoảng 1,4 triệu người; số lao động có việc làm tăng bình quân hàng năm tăng từ 11.000-12.000 người và có tỷ lệ lao động qua đào tạo 90%.

Tầm nhìn đến 2050, Khánh Hòa là một trung tâm kinh tế biển lớn của cả nước; là đô thị thông minh, thân thiện với môi trường, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á; phấn đấu trở thành một trong những đô thị ven biển thu hút khách du lịch và có môi trường đáng sống hàng đầu của châu Á với hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại.

Xem thêm: Khu đô thị Waterpoint

Nguồn báo: Nhịp sống thị trường

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *