Tỉnh sát vách với TP HCM chuẩn bị khởi công 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 9.000 căn

Rate this post

Tỉnh Đồng Nai thực hiện mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành khoảng 10.000 căn nhà. Năm 2024, tỉnh khởi công 5 dự án với quy mô khoảng 9.000 căn hộ.

Tỉnh sát vách với TP.HCM chuẩn bị khởi công 5 dự án nhà ở xã hội với quy mô 9.000 căn

Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức vừa có buổi làm việc với các sở, ngành, địa phương về các dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Hồ Văn Hà cho biết, thực hiện mục tiêu đến năm 2025 hoàn thành khoảng 10.000 căn nhà, đến nay các địa phương đã trình hồ sơ đề xuất hồ sơ chủ trương đầu tư 12 dự án, quy mô khoảng 20.700 ngàn căn hộ. Trong đó, UBND tỉnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư 5 dự án, quy mô khoảng 9.000 căn hộ.

Theo kế hoạch, năm 2024 tỉnh khởi công 5 dự án đã có chủ trương đầu tư và hoàn thành 715 căn NƠXH. Năm 2025 sẽ khởi công 7 dự án còn lại và hoàn thành 979 căn nhà.

Tồn tại hiện nay là có 5 địa phương chưa trình hồ sơ chủ trương đầu tư dự án. Trên địa bàn tỉnh có 2 dự án đã có quyết định duyệt yêu cầu sơ bộ năng lực, kinh nghiệm nhà đầu tư, tuy nhiên ngày 27/2/2024 vừa qua Chính phủ ban hành Nghị định số 23/2024/NĐ-CP trong đó yêu cầu tên gọi mới là hồ sơ mời quan tâm, hiện chưa có hướng dẫn và biểu mẫu loại hồ sơ này. Thủ tục điều chỉnh chủ trương đối với các dự án nhà ở thương mại nay chủ đầu tư muốn tự làm NƠXH tại quỹ đất 20% còn chậm.

Tại buổi làm việc, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay tỉnh đã có hơn 1.000ha đất làm NƠXH, đã có 12 dự án đề xuất chủ trương với số lượng căn hộ gấp đôi mục tiêu 10.000 căn nhà. Tuy nhiên, thủ tục pháp lý về đấu thầu lựa chọn nhà đầu, thẩm định chủ trương đầu tư, điều chỉnh chủ trương đầu tư chậm ảnh hưởng tiến độ triển khai. Trách nhiệm này thuộc về Sở Kế hoạch và đầu tư.

Để có thể đạt được mục tiêu đề ra, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu 6 địa phương đã có dự án đề xuất tích cực làm việc với các sở, ngành để hoàn tất thủ tục mời thầu, khởi công dự án. 5 địa phương còn lại chưa có hồ sơ đề xuất chủ trương đầu tư phải khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục trình thẩm định chủ trương đầu tư. Sở Kế hoạch và đầu tư thẩm định hồ sơ từ các địa phương đề xuất đảm bảo đúng thời gian theo quy trình rút gọn tỉnh đã ban hành, đồng thời hỗ trợ các nhà đầu tư hoàn chỉnh thủ tục điều chỉnh chủ trương đầu tư để triển khai dự án NƠXH từ quỹ đất 20%. Các địa phương rà soát, thu hồi quỹ đất 20% từ các dư án nhà ở thương mại để lập hồ sơ chủ trương đầu tư.

Tỉnh Đồng Nai có vị trí liền kề TP.HCM, có tốc độ phát triển kinh tế và tốc độ hóa diễn ra nhanh. Địa phương này là một trong nhữn thủ phủ công nghiệp của cả nước, thu hút lực lượng lớn người lao động từ nhiều tỉnh thành đến sinh sống, làm việc.

Đồng Nai có 5 khu vực đô thị hóa nhanh, thu hút nhiều lao động đến làm việc và sinh sống là: TP.Biên Hòa, các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom và Vĩnh Cửu.

Đây cũng là những khu vực có nhiều người lao động đang cần mua nhà ở xã hội, nhưng cung quá ít không đáp ứng được cầu. Người lao động không thuê, mua được được nhà ở đã phải thuê phòng nhà trọ không đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn để ở.

Xem thêm: Căn hộ Flora Mizuki Park

Theo báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *