TPHCM giảm 39 phường: Sắp xếp đơn vị hành chính tính tới yếu tố đặc thù

Rate this post

Ngày 8/4, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cùng đoàn công tác làm việc với UBND TPHCM về triển khai việc thực hiện sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2025 và công tác cải cách hành chính của thành phố.

Xây dựng 38 phương án sắp xếp

Báo cáo về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trên địa bàn thành phố, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TPHCM Nguyễn Thị Hồng Thắm cho biết trong giai đoạn 2023 – 2030, TPHCM thực hiện sắp xếp 80 phường thuộc 10 quận, giảm 39 phường.

Theo bà Thắm, TPHCM đã xây dựng 38 phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn 10 quận có liên quan, trong đó có 6 phương án sáp nhập nguyên trạng 3 phường thành 1 phường, 23 phương án sáp nhập nguyên trạng 2 phường thành 1 phường và 9 phương án điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính để thành lập phường mới.

TPHCM giảm 39 phường: Sắp xếp đơn vị hành chính tính tới yếu tố đặc thù

TPHCM kiến nghị Bộ Nội vụ xem xét và chấp thuận cho thành phố rà soát xây dựng phương án cho cả hai giai đoạn 2023 – 2025 và 2026 – 2030 để thực hiện sắp xếp chung một lần trong giai đoạn hiện nay. Việc này nhằm đảm bảo sớm ổn định cho nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh và phù hợp với quy hoạch thành phố.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, TPHCM quyết tâm tìm mọi cách để có phương án sắp xếp, nhất là các phường có dân số lớn nhưng không đạt tiêu chí về diện tích.

Theo ông Hoan, ngoài xem xét các yếu tố đặc thù chung theo Nghị quyết 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thì TPHCM còn xem xét đặc thù của mỗi quận. Cùng với đó, khi xem xét sắp xếp một đơn vị hành chính, TPHCM cũng vận dụng theo Luật Đô thị, tức một quận có tối thiểu 10 đơn vị hành chính, còn lại sắp xếp dựa trên dân số để phân bố đồng đều, đảm bảo cơ sở hạ tầng như trường học, y tế, văn hóa, thể thao đều được bố trí đồng đều.

Ông Hoan cũng thông tin, riêng với trường hợp của huyện Nhà Bè, trong đề án lần này, TPHCM kiến nghị không sắp xếp vì địa phương này nằm trong 5 huyện có đề án đầu tư và xây dựng để phát triển các huyện trở thành các đô thị trực thuộc TPHCM.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết dù khối lượng công việc lớn so với một số địa phương khác nhưng thành phố sẽ cố gắng đảm bảo tiến độ chung, đến tháng 6/2024 trình đề án. Với các vấn đề vướng mắc từ tâm lý, tư tưởng, sắp xếp cán bộ, tài sản, kinh phí, thành phố sẽ giải quyết trong thẩm quyền.

Đối với vấn đề cải cách hành chính, ông Mãi nhìn nhận việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp hay vấn đề tinh giản biên chế thành phố thực hiện chậm do khối lượng công việc lớn.

TPHCM giảm 39 phường: Sắp xếp đơn vị hành chính tính tới yếu tố đặc thù

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đánh giá TPHCM đã thực hiện nghiêm túc, triển khai bài bản, khẩn trương việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã.

Bà Trà cũng nhìn nhận TPHCM đã đưa ra phương án sắp xếp tối ưu, phù hợp với đặc điểm, đặc thù của thành phố. “Bộ Nội vụ thống nhất với phương án sắp xếp của thành phố, đó là sẽ sắp xếp lại 80 phường, giảm 39 phường”, bà Trà nói thêm.

Liên quan đến công tác sắp xếp, người đứng đầu ngành nội vụ lưu ý TPHCM cố gắng việc sắp xếp vừa đảm bảo yêu cầu thận trọng, chặt chẽ, bài bản, khoa học nhưng cần đảm bảo tính thống nhất và đồng thuận trong hệ thống chính trị, trong cộng đồng dân cư cũng như người dân trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần phát huy tối đa tinh thần dân chủ và nguyên tắc tập trung dân chủ, công khai, minh bạch và thực hiện tối đa phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ thưởng”. Từ đó, nâng cao đời sống cán bộ công chức, viên chức và quan trọng hơn là thực hiện quy hoạch, chiến lược phát triển với vai trò đầu tàu, động lực của TPHCM, dẫn dắt sự phát triển của đất nước.

Ngoài ra, Bộ trưởng Trà cũng yêu cầu TPHCM cố gắng đảm bảo nội dung, chất lượng của đề án, đưa ra được phương án sắp xếp công chức dôi dư và những người hoạt động không chuyên trách. Lãnh đạo Bộ Nội vụ đề nghị chậm nhất đến 30/7, TPHCM phải nộp đề án này.

Đề xuất cơ chế khoán quỹ lương

Cũng tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kiến nghị Trung ương khoán quỹ lương cho TPHCM để thành phố vừa sắp xếp các đơn vị hành chính, đơn vị sự nghiệp vừa tính được biên chế. Theo ông, nếu vẫn tính biên chế hiện hữu hằng năm thì không thúc đẩy được tinh giản biên chế. Ngoài ra, lãnh đạo TPHCM cũng đề nghị Bộ Nội vụ cùng vào cuộc với thành phố trong giai đoạn chuẩn bị xây dựng Đề án nền công vụ hiệu lực, hiệu quả giai đoạn 2024 – 2030, bởi đây là sự thay đổi rất lớn để thực hiện mục tiêu Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Về điều này, trao đổi tại hội thảo lấy ý kiến cho đề án về nền công vụ hiệu lực, hiệu quả như trên diễn ra mới đây, Chủ tịch UBND quận 5 Trương Minh Kiều cho rằng, ở một đô thị đặc biệt như TPHCM, bà mong thành phố sẽ được chủ động về lương và biên chế, tiến tới tinh giản được số lượng biên chế.

Xem thêm: Căn hộ Akari City

Nguồn báo: Tiền Phong

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *