Vàng có xu hướng giảm tiền có đổ vào bất động sản?

Rate this post

Theo báo cáo thị trường mới đây của Dat Xanh Services, thời gian tới một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ mở bán chính thức, trong khi nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp ngày càng hạn chế khiến mặt bằng giá bất động sản sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Vàng có xu hướng giảm tiền có đổ vào bất động sản?

Sau khi giá vàng đạt đỉnh 92,4 triệu đồng/lượng vào ngày 10/5, giá vàng bất ngờ lao dốc, mất cả chục triệu đồng/lượng trong vòng một tuần nay khi cơ quan chức năng có những biện pháp căn cơ bình ổn thị trường.

Trước diễn biến trên, TS. Lê Xuân Nghĩa nhận định, xu hướng giảm giá vàng trong trung hạn là rất rõ. Vì vậy, các nhà đầu tư và đầu cơ trên thị trường tài chính cần phải rà soát lại danh mục đầu tư theo hướng kinh tế phục hồi, thị trường chứng khoán và thị trường bất động sản ấm trở lại, thị trường vàng giá sẽ tiếp tục giảm.

Khác với xu hướng đảo chiều của vàng, thị trường bất động sản lại những diễn biến ngược lại. Theo báo cáo thị trường mới nhất của Dat Xanh Services vừa công bố, thị trường bất động sản nhà ở ghi nhận sự ổn định và tăng giá ở tất cả các phân khúc.

Vàng có xu hướng giảm tiền có đổ vào bất động sản?

Cụ thể, đối với loại hình căn hộ, giá bán ở Hà Nội, Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh duy trì ổn định theo tháng, dao động 26 – 70 triệu/m2. Trong khi đó, khu vực miền Trung dao động 29 – 104 triệu/m2 ( mức tăng cao nhất từ tăng 4 – 6%); TP HCM và các tỉnh lân cận dao động 29 – 82 triệu/m2 (tăng 1 – 2%) và miền Tây khoảng 31 – 45 triệu/m2 (tăng 3 – 5%).

Giá đất nền tại khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận dao động 17 – 60 triệu/m2, TP HCM và vùng ven khoảng 15 – 55 triệu/m2, miền Tây 11 – 34 triệu/m2, đều không thay đổi nhiều so với tháng trước. Trong khi đó, đất nền tại khu vực miền Trung (gồm Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Định, Quảng Nam, Phú Yên, Quảng Bình) ghi nhận tăng giá từ 3 – 5%, dao động 14 – 54 triệu/m2.

Tại phân khúc nhà phố, giá bán tại Hà Nội và vùng ven khoảng 40 – 176 triệu/m2 (tăng 3 – 4%), tại TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu dao động 31 – 103 triệu/m2 (tăng 3 – 5%). Miền Trung và miền Tây đều duy trì ổn định so với tháng 4, lần lượt ở mức 40 – 140 triệu/m2 và 22 – 45 triệu/m2.

Giá bán biệt thự tại khu vực Hà Nội và TP HCM lần lượt đạt khoảng 29 – 231 triệu/m2 (tăng 5 – 7%) và 63 – 329 triệu/m2 (tăng 3 – 5%). Biệt thự tại các tỉnh miền Trung dao động 45 – 200 triệu/m2.

Còn shophouse, chỉ có khu vực Hà Nội và vùng lân cận ghi nhận đà tăng giá so với hồi tháng 4 (tăng 3 – 4%), dao động 38 – 242 triệu/m2. Các khu vực còn lại đều không thay đổi nhiều, miền Trung dao động 45 – 210 triệu/m2, miền Tây 25 – 41 triệu/m2, TP HCM và vùng ven khoảng 30 – 350 triệu/m2.

Báo cáo cũng cho biết, tháng 5 vừa qua, tổng nguồn cung sơ cấp giảm nhẹ 0,73% so với tháng 4, đạt mức 47.458 căn. Nguồn cung mới cũng có sự sụt giảm, chỉ bằng khoảng 38,5% nguồn cung mới của tháng trước, phần lớn đến từ phân khúc căn hộ trung và cao cấp.

Như vậy, các dự án mở bán mới trong tháng qua chủ yếu đến từ phân khúc trung cấp trở lên, đã góp phần làm tăng mức giá bán bình quân tại các thị trường lớn như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng, Cần Thơ…

Dự kiến tháng 6 này, nguồn cung sẽ có sự cải thiện hơn và đa dạng loại hình sản phẩm. Trong đó, một số dự án cao cấp, hạng sang sẽ được mở bán chính thức. Còn nguồn cung mới từ các dự án bình dân, trung cấp thì hạn chế, các dự án nhà ở xã hội lại cũng chưa có kế hoạch mở bán. Do đó, điều này càng khiến mặt bằng giá được dự báo sẽ tiếp tục xu hướng leo thang.

Không chỉ Dat Xanh Services, nhiều dự báo trước đó cũng chỉ ra giá bất động sản có khả năng tăng mạnh sau năm 2025 sau khi 3 bộ luật mới liên quan đến bất động sản có hiệu lực.

Như ông Lê Bảo Long, Giám đốc Chiến lược của Batdongsan.com.vn nhận định, đất nền sẽ là loại hình bị tác động mạnh nhất vì còn chịu thêm ảnh hưởng từ quy định cấm phân lô bán nền tại 105 thành phố và thị xã.

Căn hộ chung cư cũng sẽ có biến động. Cụ thể, giá sơ cấp sẽ tăng khi Luật yêu cầu chặt chẽ hơn với chủ đầu tư về điều kiện kinh doanh, tỷ trọng vốn và thủ tục bố trí tái định cư. Điều này dẫn đến chi phí cấu thành dự án sẽ dội lên nhiều hơn so với giai đoạn trước, đồng nghĩa giá bán sơ bán cũng phải tăng cao. Mà giá bất động sản sơ cấp tăng thì sẽ giá nhà thứ cấp khu vực xung quanh cũng sẽ leo thang, ông Long nhận định.

Còn theo ông Võ Hồng Thắng, Giám đốc Mảng dịch vụ tư vấn & Phát triển dự án DKRA Group: “Dựa trên dòng nghiên cứu kéo dài chu kỳ lặp lại, cơn sốt đất có thể quay lại vào giai đoạn 2025-2026. Thời điểm hiện tại cho đến nửa đầu năm 2024 có thể xem như bước khởi đầu của một chu kỳ phục hồi và tăng trưởng tiếp theo của thị trường bất động sản”.

Xem thêm: Waterpoint Bến Lức

Nguồn báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *