Vì sao hàng chục ngàn căn hộ ở TP HCM chưa được cấp sổ hồng?

Rate this post

TP HCM còn hàng chục ngàn căn hộ chưa được cấp sổ hồng, trong đó có nhiều dự án chủ đầu tư đã thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Vì sao hàng chục ngàn căn hộ ở TP HCM chưa được cấp sổ hồng?

Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM vừa có báo cáo về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội từ năm 2015 đến hết năm 2023.

Theo báo cáo, tính từ năm 2015 đến nay, Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM đã tiếp nhận giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho 575 dự án nhà ở thương mại với 206.204 căn hộ.

Trong đó, cơ quan chức năng đã tiếp nhận hồ sơ là 137.545 căn, cấp sổ hồng cho 127.838 căn và chưa cấp sổ hồng cho 9.658 căn. Ngoài ra, còn hàng chục ngàn căn hộ chưa nộp hồ sơ cấp sổ hồng.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, tình hình cấp sổ hồng cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố trong thời gian qua còn chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Một số vấn đề tồn đọng ảnh hưởng tới tiến độ cấp sổ hồng được nêu ra, trong đó có việc chủ đầu tư chậm nộp hồ sơ. Cụ thể, có hơn 30.000 hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ hồng nhưng đến nay, chủ đầu tư chỉ nộp được 9.278 hồ sơ, còn hơn 20.700 hồ sơ chưa nộp. Trong số này có dự án Vinhomes (TP Thủ Đức) với 8.894 căn chưa nộp hồ sơ.

Bên cạnh đó là vướng mắc liên quan đến nghĩa vụ tài chính bổ sung, do thay đổi điều chỉnh quy hoạch. Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến sự chậm trễ trên.

Thực tiễn cho thấy do có một số dự án đã lập quy hoạch chi tiết 1/500 đã lâu, đến nay quy mô dự án, chỉ tiêu quy hoạch không còn phù hợp với sự phát triển của xã hội, nên chủ đầu tư đã đề nghị thay đổi điều chỉnh quy hoạch, quy mô của dự án. Điều này có thể làm phát sinh nghĩa vụ tài chính bổ sung.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, người dân rất bức xúc khi chưa được giải quyết cấp sổ hồng, trong khi chủ đầu tư chưa thực hiện xóa chấp.

Bốn dự án nhà ở xã hội chưa được cấp sổ hồng

Văn phòng Đăng ký đất đai TP HCM cũng vừa có thông tin trên địa bàn thành phố hiện còn 4 dự án nhà ở xã hội với 2.074 căn hộ chưa được cấp sổ hồng do vướng mắc thủ tục pháp lý, hồ sơ, gồm: Chung cư Thạnh Lộc (quận 12), chung cư Hoa Phượng (quận 12), chung cư An Phú Đông (quận 12) và chung cư cao tầng Natural Poem (quận Bình Tân).

Xem thêm: Căn hộ Mizuki Park

Theo báo: Người Lao Động

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *