Xuất hiện tâm lý sợ tăng giá khách mua nhà Hà Nội xuống tiền nhanh như chớp

Rate this post

3 tháng trở lại đây, thị trường chung cư đang có những cơn sốt nhỏ, giá thay đổi theo ngày. Chính vì vậy, xuất hiện tâm lý “sợ tăng giá”, khách hàng đưa ra quyết định giao dịch nhanh chóng diễn ra phổ biến.

Mới đây, Viện Nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất Động Sản Dat Xanh Services (DXS – FERI) đã công bố báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý I/2024.

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư/ khách hàng bất động sản bắt đầu gia tăng việc tìm kiếm các sản phẩm bất động sản, theo dõi giá cả và chính sách của các dự án, cân nhắc quyết định xuống tiền để sở hữu ngay khi chọn được bất động sản phù hợp. Tỷ lệ khách hàng giao dịch ngay sau khi tìm hiểu tăng lên đáng kể so với năm 2023 tại một số vùng thị trường bởi tâm lý “sợ tăng giá” và “sợ bị giảm ưu đãi”. Đặc biệt tại thị trường Hà Nội, việc khách hàng phải quyết định giao dịch nhanh chóng càng diễn ra phổ biến hơn.

Tâm lý “sợ tăng giá” xuất hiện do 3 tháng trở lại đây, giá chung cư ở Hà Nội tăng mạnh. Thị trường này đang có những cơn sốt nhỏ, giá thay đổi theo ngày, ngày hôm trước và ngày hôm sau vào đặt cọc giá đã thay đổi.

Theo một khảo sát của DXS – FERI, khách hàng tập trung chủ yếu ở nhóm có nhu cầu mua ở thực (58%), tiếp theo đó là nhóm khách hàng đầu tư dài hạn (16%) và khai thác cho thuê (18%), cũng đã xuất hiện lượng khách quan tâm đến việc đầu tư lướt sóng ngắn hạn nhưng tỷ lệ không đáng kể (3%), còn lại là các mục đích khác (5%).

Tuy nhiên về cơ bản, khách hàng đang chia thành 2 nhóm chính: Nhóm cơ hội, tận dụng thời cơ: Khách hàng quyết định giao dịch nhanh chóng để tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt; Nhóm cẩn trọng: Khách hàng lựa chọn kỹ phân khúc, loại hình bất động sản trước khi xuống tiền: đa phần là khách hàng mua ở thực.

Theo khảo sát của DXS- FERI với nội dung “Kênh đầu tư nào được ưu tiên lựa chọn trong quý 1/2024”, thì bất động sản là kênh đầu tư được lựa chọn nhiều thứ hai (24%), tiếp theo sau kênh đầu tư vào vàng (34%).

Xuất hiện tâm lý sợ tăng giá khách mua nhà Hà Nội xuống tiền nhanh như chớp

Cũng theo dữ liệu khảo sát của đơn vị này vào tháng 3/2024 ghi nhận phân khúc căn hộ tiếp tục là dòng sản phẩm dẫn dắt thị trường với sự quan tâm ưu tiên lựa chọn tăng nhẹ từ mức 76% vào quý 4/2023 lên mức 78% vào quý 1/2024.

Trong đó nhu cầu tìm mua sản phẩm căn hộ có khung giá dưới 2,5 tỷ đồng đang chiếm tỷ trọng cao (lên đến 68%), kế tiếp là nhu cầu dành cho căn hộ có khung giá dưới 3,5 tỷ đồng (22%), tính cộng gộp riêng nhu cầu dành cho tất cả căn hộ có giá dưới 3,5 tỷ đồng chiếm đến 90% nhu cầu của các khách hàng được phỏng vấn.

Cũng theo báo cáo khảo sát của Dat Xanh Services – FERI, tâm lý hành vi của khách hàng quý 1/2024 cũng có sự dịch chuyển nhẹ so với năm 2023. Theo đó, khách hàng vẫn quan tâm đến tổng giá hơn đơn giá; quan tâm đến việc được thanh toán trả chậm hơn là nhận nhà nhanh, quan tâm đến các dự án mới hơn là các dự án triển khai nhiều giai đoạn.

Tuy nhiên, khách hàng đã dịch chuyển một phần từ lựa chọn thuê nhà sang mua nhà và quan tâm nhiều hơn đến các chính sách ưu đãi đối với dự án hiện hữu khi các dự án mới được công bố dường như rất ít chính sách ưu đãi “khủng”.

Trả lời câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm, tại sao vào thời điểm hiện tại số lượng giao dịch bất động sản lại chưa đạt như kỳ vọng? Ông Lưu Quang Tiến – Phó Viện trưởng DXS – FERI cho biết, thời gian trước khi mà các dự án tung ra thị trường, các chủ đầu đầu tư đã đưa ra với mức giá tương đối là cao so với giá trị thực, cho nên hiện tại đối với các dự án tồn kho thì đâu đó mặt bằng giá vẫn còn cao hơn khả năng mua của khách hàng.

Trong khi các dự án hiện trong giai đoạn đang được truyền thông giới thiệu, chuẩn bị tung ra thị trường thì đâu đó đang ở mức giá hấp dẫn hơn và có thể là khách hàng đang trong trạng thái quan sát, đang kỳ vọng những dự án mới tung ra mức giá.

“Đặc biệt là tổng giá trị sản phẩm sẽ ở mức dễ chịu hơn thì khác hàng sẽ đưa ra quyết định có nhiều lựa chọn hơn. Khi đó cùng với mức lãi suất thấp, hợp lý thì khách hàng và nhà đầu tư sẽ lựa chọn cái sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình hơn. Chúng tôi kỳ vọng tới quý 2/2024, tình hình hấp thụ – tình hình giao dịch nó sẽ cải thiện hơn khi mà nhiều dự án có giá bán hợp lý được tung ra thị trường” ông Tiến chia sẻ.

Xem thêm: Biệt thự Valora Fuji quận 9

Nguồn báo: Đời sống pháp luật

LIÊN HỆ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp chủ đầu tư theo: HOTLINE TƯ VẤN 24/7: 0908.949.118 hoặc cung cấp nội dung theo mẫu bên dưới, chúng tôi sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất. Chân thành cảm ơn Quý khách hàng đã quan tâm đến các dự án của chúng tôi đầu tư, cũng như là dự án mà chúng tôi phát triển và phân phối!

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *